logo Bách Khoa BKC

Tình hình dịch bệnh Covid ở Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh chóng chỉ trong vòng 5-10s tiếp xúc. Vì vậy nếu bản thân có “lỡ” tiếp cận với một  “F” nào đó hay không là điều chúng ta quan tâm và cần làm gì để nắm bắt và tự tin.

Hiện tại mình đang sống và làm việc tại TPHCM, như các bạn đã biết thì TPHCM đang nghiêm túc thực hiện chỉ thị 16, việc test Covid ở các khu dân cư đang ở tình trạng tương đối quá tải. Mặt khác việc ra đường để đi xét nghiệm ở chỗ đông người cũng là điều mình tương đối lo ngại, vì sợ chỗ đông người không biết ai nhiễm ai không nhiễm. Hôm nay mình xin chia sẻ cho các anh em về bộ test nhanh Covid mình được một người bạn là nhân viên y tế giới thiệu để tự test tại nhà.

Bạn có thể tham khảo các loại mẫu Test nhanh do Bộ Y tế cấp phép tại ĐÂY!

Qua tham khảo ý kiến những người bạn đang là nhân viên y tế thì mình có biết đến bộ test “in vitro” Humasis Covid-19 Ag được phân phối bởi Công ty TNHH Humasis Vina là một trong 08 loại kit test nhanh nhập khẩu được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam.

Trước khi đi vào bài viết, mình có một lưu ý như sau: Mình không khuyến cáo các bạn mua và sử dụng bộ test nhanh Covid ở nhà trừ trường hợp thực sự cần thiết vì nếu quá tin vào test nhanh có thể làm các bạn chủ quan và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bộ test nhanh Covid-19 Humasis có gì?

Thành phần một test Humasis Covid-19 Ag bao gồm:

– 01 Khay thử

– 01 Nắp lọc

– 01 Ống nghiệm chứa dịch tách chiết

– 01 Tăm bông lấy mẫu (hoặc que tẩm bông, tùy cách gọi)

Đặc điểm nổi bật của bộ xét nghiệm Humasis

– Bộ phát hiện kháng nguyên COVID-19 nhanh chóng chỉ trong vòng 15 phút

– Độ nhạy và độ đặc hiệu cao vào giai đoạn đầu nhiễm. Hiệu năng của sản phẩm:

+ Độ nhạy: ≥ 92%

+ Độ đặc hiệu: ≥ 99%

Giải thích về độ nhạy và độ đặc hiệu

Độ nhạy là tỷ lệ những trường hợp thực sự có bệnh và có kết quả xét nghiệm dương tính trong toàn bộ các trường hợp có bệnh. Có nghĩa là 92% bạn nhận kết quả dương tính là bạn dính Covid-19, còn lại là do âm tính giả.

Độ đặc hiệu của một xét nghiệm là tỷ lệ những trường hợp thực sự không có bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính trong toàn bộ các trường hợp không bị bệnh. Có nghĩa là 99% bạn nhận kết quả âm tính là bạn không dính Covid-19, còn lại là do dương giả.

Những điều cần lưu ý trước khi sử dụng

– Không cần thiết bị bổ sung khác.

– Thành phần trong một khay thử: Kháng thể đơn dòng kháng SARS-CoV-2 Nucleocapsid, Kháng thể đơn dòng đặc hiệu với RBD Spike Protein của SARS-CoV-2; Kháng thể dê kháng IgG chuột.

Công dụng: Chẩn đoán nhanh in vitro ban đầu dựa trên phương pháp sắc ký miễn dịch để phát hiện định tính kháng nguyên SARS CoV 2 qua mẫu ngoáy dịch tỵ hầu ở người nghi nhiễm COVID-19.

Thời gian đọc kết quả: 15 phút. Không đọc kết quả sau 20 phút.

Khi mình test thì chừng 5 phút đã có vạch chứng xuất hiện rồi. Chia sẻ từ những người bạn là nhân viên y tế của mình về một số bộ test của Nhật Bản, hướng dẫn sử dụng ghi đọc kết quả sau 30 phút thì 29 phút 59 giây cũng chưa có kết quả để đọc, phải đúng 30 phút. Nhưng bộ test này kết quả có nhanh theo đúng chuẩn test nhanh.

Hướng dẫn sử dụng

Chuẩn bị: 

 • Rửa sạch tay hoặc sát trùng tay bằng cồn

Lấy mẫu:

 1. Mở gói chứa que tẩm bông để lấy mẫu.

 • Lấy que tẩm bông chứa trong gói bằng cách cầm đầu que không có bông, lưu ý không chạm vào phần bông của que.
 • Đưa đầu có tẩm bông vào trong lỗ mũi, đẩy về hướng lỗ tai. Tiếp tục đẩy nhẹ vào càng sâu càng tốt cho tới khi đã chạm tới cuối. Có thể thấy khó chịu (đối với mình thì cảm giác muốn hắt hơi nhưng mà nó khó chịu lắm, cảm giác vừa đau vừa ngứa mũi, vừa buồn cười, nước mắt dàn dụa. Các bạn nhớ chịu khó nhịn chút để đưa “lút cán” cái que tẩm bông, đưa sao cho có cảm giác không đưa được vào nữa thì ngừng cho chính xác nha mọi người, đưa ngoài lỗ mũi kết quả không chính xác đâu) nhưng không gây ra đau đớn. Nếu thấy đau hoặc bị khựng lại khi chưa đưa được vào sâu thì thử qua lỗ mũi bên kia.

 • Ngoáy que tẩm bông 5 lần và giữ yên tại vị trí đó khoảng từ 5-10 giây.

 • Cẩn thận lấy que tẩm bông ra để không đụng vào đầu tẩm của que.

Quy trình xét nghiệm

– Lấy túi nhôm chứa thiết bị xét nghiệm ra khỏi nơi bảo quản lạnh hoặc bảo quản âm và để ở nhiệt độ thường khoảng 30 phút cho đến khi sản phẩm đạt được nhiệt độ phòng.

– Lấy khay xét nghiệm ra khỏi túi nhôm và đặt nó trên một bề mặt bằng phẳng.

– Lắc ống nghiệm theo hướng xuống dưới để dung dịch đệm dồn xuống đáy trước khi mở ống nghiệm.

Cắm đầu que tẩm bông vừa lấy mẫu vào phần dung dịch cho chạm đáy rồi xoáy đầu tăm hơn 10 lần để có thể tách chiết được đủ mẫu cho xét nghiệm và đảm bảo chính xác


 

– Lấy que tẩm bông ra khỏi ống dung dịch; khi lấy ra, ấn đầu của que tẩm bông vào thành ống hoặc bóp ống sát lại để có thể lấy hết dung dịch khỏi que tẩm bông

– Lắp nắp lọc vào ống, sau đó nhỏ 3 giọt dịch chiết mẫu (90 ~ 100uL) vào khay xét nghiệm tại vị trí nhỏ mẫu (như hình dưới)

– Giờ ngồi chờ đợi và đọc kết quả trong vòng 15 phút sau khi nhỏ mẫu. Không đọc kết quả sau 20 phút.

Đọc kết quả

 • Kết quả được cho là âm tính: Nếu không có vạch nào xuất hiện tại vạch xét nghiệm chữ T và cách 1 vạch màu xuất hiện trên vạch đối chứng chữ C.
 • Kết quả được cho là dương tính: Nếu đồng thời xuất hiện 2 vạch màu cạnh vạch xét nghiệm chữ T và vạch đối chứng chữ C hoặc xuất hiện vạch mờ tại vạch xét nghiệm chữ T và vạch màu xuất hiện trên vạch đối chứng chữ C.
 • Test không hợp lệ hoặc không có giá trị nếu không có vạch nào xuất hiện tại vạch đối chứng chữ C.

Khi vừa nhỏ dung dịch vào nó sẽ hiện lên như thế này

Dung dịch từ từ thấm vào que thử sau hơn 5 phút

Đây là bảng so sánh Kết quả

Nếu Kết quả hiện lên như này trong vòng 15 phút thì xin chúc mừng bạn đã ÂM TÍNH

Lưu ý và cảnh báo khi sử dụng bộ test

 • Chỉ sử dụng cho chẩn đoán in vitro
 • Được sử dụng bởi nhân viên đã qua đào tạo hoặc chuyên gia chăm sóc sức khoẻ.
 • Chẩn đoán lâm sàng cần được thực hiện thông qua đánh giá toàn diện của bác sĩ chuyên khoa dựa trên các phương pháp xét nghiệm và các triệu chứng lâm sàng khác.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu xét nghiệm và tuân thủ theo đúng quy trình.
 • Nghiêm cấm sử dụng lại khay thử vì nó chỉ được sử dụng một lần.
 • Kết quả xét nghiệm sau ngày hết hạn không đáng tin cậy.
 • Khay thử nhạy cảm với độ ẩm vì vậy nên bảo quản ở trong túi kín cho tới khi sử dụng.
 • Sử dụng khay thử ngay khi mở túi.
 • Không sử dụng khay thử nếu bị hỏng hoặc túi đựng không kín.
 • Mẫu và khay thử cần đưa về nhiệt độ phòng trước khi xét nghiệm.
 • Khay thử là sản phẩm chẩn đoán in vitro và có nguy cơ lây nhiễm thấp vì nó không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người. Tuy nhiên phải thận trọng trong khi xử lý khay thử và mẫu bệnh phẩm vì sử dụng mẫu lâm sàng có nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh. Tiêu huỷ mẫu đã sử dụng, khay thử theo đúng quy định liên quan.

Cảm quan cá nhân về bộ test này

Những điều mình thích:

 • Một bộ test gọn nhẹ.
 • Dễ sử dụng.
 • Cho kết quả nhanh.
 • Cây que tẩm bông bằng nhựa nhỏ gọn, mỏng nhẹ, không gây đau đơn lúc đưa vào mũi, tưởng tượng lần đầu làm “chuyện ấy” mà bằng cây que gỗ đầu hơi to to như lúc lấy mẫu cộng đồng thì còn tùy bạn gặp nhân viên y tế có tâm hay không nữa.

Kết luận!

Nhắc lại một lần nữa, mình không khuyến cáo các bạn mua và sử dụng bộ test nhanh Covid ở nhà trừ trường hợp thực sự cần thiết vì nếu quá tin vào test nhanh có thể làm các bạn chủ quan và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Kết quả test nhanh chỉ mang tính chất tham khảo, chính xác nhất vẫn là xét nghiệm PCR. Vì vậy hãy thực hiện đúng thông điệp “5K” và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết để chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh các bạn nhé!

BKC chúc các bạn và Gia đình luôn mạnh khoẻ, bình an vượt qua dịch bệnh. Chúc cho đất nước và thế giới sớm đẩy lùi được dịch bệnh, mọi người trở lại cuộc sống vui vẻ, mạnh khoẻ bình an!

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009