logo Bách Khoa BKC

Apple ra chip xử lý ARM đầu tiên cho máy tính Mac

Đăng bởi Bách Khoa BKC vào lúc 12/11/2020

Apple M1 là chip đầu tiên dựa trên kiến trúc ARM được sản xuất nhằm thay thế vi xử lý Intel dùng trên máy tính Mac.

Apple M1 là chip đầu tiên cho máy tính Mac dùng kiến trúc ARM.

Ra mắt tại sự kiện One more thing vừa diễn ra, M1 được Apple giới thiệu là chip có lõi CPU nhanh nhất thế giới, GPU tích hợp mạnh nhất và hiệu quả sử dụng năng lượng "đáng kinh ngạc".

Vi xử lý ARM đầu tiên của Apple sản xuất trên tiến trình 5 nm với số bóng bán dẫn khổng lồ là 16 tỷ lớn hơn đáng kể so với Apple A14 dùng trên iPhone mới nhất là 11,8 tỷ bóng bán dẫn. Là loại dùng cho máy tính nhưng M1 có thiết kế khá giống chip cho thiết bị di động. M1 có kiến trúc bộ nhớ đồng nhất - đồng nghĩa với CPU, GPU, bộ điều khiển I/O và các thành phần khác có thể truy cập chung bộ nhớ mà không cần phải chuyển dữ liệu qua PCIe.

Apple so sánh hiệu năng với "chip laptop mới nhất".

CPU bao gồm 4 lõi lớn và 4 lõi nhỏ. Lõi lớn chia sẻ 12 MB bộ nhớ đệm L2 trong khi các lõi nhỏ là 4 MB L2. Khi hoạt động cùng nhau, chúng nhanh gấp đôi so với "chip dành cho laptop mới nhất" khi được giới hạn ở mức TDP 10 W. Và nếu được trang bị hệ thống tản nhiệt tốt, chip còn có thể hoạt động nhanh hơn.

Apple nhiều lần so sánh M1 với vi xử lý máy tính đang có trên thị trường nhưng lại không nói rõ model cụ thể. Trong đó, con chip mới được hãng giới thiệu chỉ cần sử dụng tới một phần tư sức mạnh nhưng cho hiệu suất ngang bằng với "chip dành cho laptop mới nhất" (có thể là chip của Intel). Điều này đồng nghĩa với M1 có hiệu suất gấp 3 lần với cùng mức tiêu thụ mỗi Watt điện so với đối thủ.

Chip đồ họa tích hợp trên M1 cũng có thiết kế 8 lõi, 128 đơn vị thực thi. Đây cũng là GPU tích hợp nhanh nhất và đạt mức 2,6 Tflops - nhanh hơn so với Nvidia 1050 Ti với 2,1 Tflops.

M1 hỗ trợ Thunderbolt 4 với đa dạng thiết bị ngoại vi.

M1 cũng đem theo Apple Neural Engine đến với máy tính Mac, giúp tăng tốc các tác vụ máy học (machine learning). Với kiến trúc 16 lõi, chip xử lý có khả năng đạt 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giâ, tăng hiệu suất máy học nhanh hơn 15 lần. Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao với phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD khi sử dụng cùng M1 nhanh hơn và an toàn hơn. M1 cũng tích hợp bộ điều khiển Thunderbolt 4 do Apple thiết kế, hỗ trợ USB 4 vơií tốc độ truyền tối đa 40 Gb/giây, có khả năng tương thích tốt với đa dạng thiết bị ngoại vi hơn.

Apple M1 ban đầu được sử dụng trên máy tính MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini.

Tuấn Hưng 

(Nguồn VnExpress)

Tags : apple arm, apple m1, arm m1, Chio ARM
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009