logo Bách Khoa BKC

Apple ra iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey

Đăng bởi Bách Khoa BKC vào lúc 08/06/2021

Tại WWDC 2021, Apple giới thiệu phiên bản mới của nền tảng cho iPhone, iPad và máy Mac với nhiều nâng cấp về tính năng và cải thiện hiệu suất.

iOS 15

Tương tự iOS 14 ra mắt năm ngoái ưu tiên cải tiến các tiện ích và thư viện ứng dụng, iOS 15 không có nhiều nâng cấp đột phá. Thay vào đó, Apple tập trung tinh chỉnh các thông báo để giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn cũng như đảm bảo quyền riêng tư.

iOS 15 tiếp tục ưu tiên quyền riêng tư của người dùng. Ảnh: Phonearena.

Cải tiến thông báo

Kể từ iOS 15, giao diện của thông báo sẽ có một số thay đổi. Giờ đây, người dùng sẽ thấy một hình ảnh nhỏ hiển thị trước mỗi thông báo trên màn hình. Điều này giúp người dùng dễ dàng biết thông báo nào quan trọng hoặc không, chỉ bằng một cái nhìn thoáng qua.

Apple cũng giới thiệu tính năng mới gọi là Tóm tắt thông báo. Đây là nơi nhóm tất cả thông báo không cần thiết để người dùng có thể xem chúng sau, tránh việc bị phân tâm. Các thông báo quan trọng vẫn hiển thị trên màn hình theo thời gian thực, giúp người dùng không bỏ lỡ.

Người dùng cũng có thể cài đặt các thiết lập thông báo khác nhau cho từng ngữ cảnh, chẳng hạn khi lái xe, làm việc, đang ngủ hoặc tạo mới một mục riêng yêu thích qua tính năng Focus. Ngoài ra, ở chế độ Không làm phiền, người dùng vẫn có thể chọn ra một số ứng dụng hoặc người quan trọng để nhận thông báo.

Quyền riêng tư của ứng dụng

Tính năng yêu cầu ứng dụng phải thông báo thu thập dữ liệu nào từ máy đã có trên iOS 14.5, nay tiếp tục được Apple cải tiến. Trên iOS 15, người dùng được cung cấp thêm các chi tiết, như tần suất các ứng dụng sử dụng quyền đã cấp, các các ứng dụng đang giao tiếp với những dịch vụ bên ngoài nào. Bằng cách này, người dùng iPhone có thể xem một ứng dụng nhất định, chẳng hạn bản đồ có thực sự kiểm tra vị trí của họ thường xuyên và gửi nó đến các dịch vụ khác hay không.

Ứng dụng Thời tiết, Bản đồ được thiết kế lại

Ứng dụng Thời tiết trên iOS 15 trực quan hơn. Ảnh: Apple.

Ba trong số các ứng dụng đặc trưng đã được Apple làm mới gần như hoàn toàn. Trong đó, ứng dụng Thời tiết có giao diện trực quan và đẹp mắt hơn, đi kèm loạt hình nền hiển thị dựa trên thời tiết khu vực đó. Phần bản đồ hiển thị chính xác vị trí nơi có nắng và lượng mưa, cũng như được bổ sung tính năng theo dõi chất lượng không khí.

Ứng dụng Bản đồ chủ yếu nâng cấp về đồ họa 3D, với hình ảnh trực quan hơn ở các giao lộ thành phố lớn. Tuy nhiên, nâng cấp hiện khả dụng tại một số quốc gia nhất định.

FaceTime

Apple có loạt nâng cấp lớn cho FaceTime, trong đó bổ sung Spatial Audio giúp xác định ai đang nói trong cuộc gọi nhóm dễ dàng hơn bằng cách loại bỏ tiếng ồn xung quanh. Tính năng Grid View giúp tổ chức cuộc gọi video trực tuyến tương tự Zoom, cho phép người dùng dễ dàng nhìn thấy mọi người trong một cuộc gọi cùng lúc.

Thay vì chỉ giới hạn trên iOS, macOS và iPadOS như trước, FaceTime sẽ hỗ trợ thêm Windows và Android - đánh dấu lần đầu tiên dịch vụ mở rộng. Tuy nhiên, chỉ có thể sử dụng với nền web, chưa có ứng dụng riêng.

macOS Monterey

Trên macOS mới, Apple chủ yếu tập trung vào khả năng tương tác nhiều hơn giữa thiết bị Mac với các thiết bị iOS. Trong đó, tính năng Universal Control cho phép chia sẻ bàn phím và chuột Mac với iPad ngay lập tức. Chỉ cần đặt các thiết bị gần nhau, người dùng có thể di chuột dễ dàng sang màn hình iPad và di chuyển tập tin sang máy Mac.

Tính năng Universal Control cho phép liên kết iPad và máy Mac dễ dàng.

Apple cũng bổ sung ứng dụng Shorcuts cho macOS, giúp người dùng tuỳ biến và tự động hoá thao tác. Shortcuts trên macOS có khả năng đồng bộ với iOS và iPadOS, người dùng có thể dùng chung một số shortcuts tiện lợi hơn.

Trên hệ điều hành mới, Safari cũng được thiết kế lại với thanh địa chỉ gọn gàng hơn. Trình duyệt này cũng có tính năng gộp Tab theo cùng một nội dung, giúp người dùng trải nghiệm tiện lợi và đơn giản hơn.

iPadOS 15

Phiên bản hệ điều hành mới nhất dành cho iPad được Apple ưu tiên tính đa nhiệm và hỗ trợ chip M1 trên iPad Pro. Trong đó, màn hình chính của iPadOS 15 đã được thiết kế mới, cho phép người dùng đặt widget ở bất kỳ phần nào trên màn hình chứ không chỉ ở cột Today View ở cạnh trái như trước đây. Ngoài ra, kích thước các widget cũng tùy biến lớn hơn, thay vì bị giới hạn.

iPadOS 15 ưu tiên nâng cấp đa nhiệm. Ảnh: Phonearena.

iPadOS 15 cũng cải tiến đa nhiệm theo hướng linh hoạt hơn. Ở menu Đa nhiệm, người dùng có thể dễ dàng chia nhỏ nhiều ứng dụng thành các tab để dễ dàng truy cập. Với hai ứng dụng cạnh nhau, người dùng chỉ cần vuốt xuống một trong đó để thay thế bằng một ứng dụng khác. Ngoài ra, Apple cũng bổ sung các phím tắt mới trên bàn phím, cho phép người dùng dễ dàng thực hiện thao tác đa nhiệm trên iPad.

WatchOS 8

Điểm nâng cấp lớn nhất trên WatchOS 8 là ứng dụng Photos thông minh hơn. Với tính năng này, người dùng có thể duyệt album và kỷ niệm dễ dàng hơn, sau đó chia sẻ ngay trên Apple Watch.

Phiên bản WatchOS 8 ưu tiên tính trải nghiệm. Ảnh: Phonearena.

WatchOS 8 mới cho phép người dùng sử dụng ảnh chân dung chụp từ iPhone, kết hợp với văn bản và các thông tin khác để làm mặt đồng hồ. Đối với các thông báo tin nhắn từ iMessage hoặc mạng xã hội, người dùng có thể trả lời bằng ảnh động (GIF).

Trên nền tảng mới, Apple bổ sung hai kiểu tập luyện mới là Thái Cực Quyền và Pilates. Với ứng dụng ngủ, tính năng Respiratory Rate giúp theo dõi các hoạt động bất thường khi ngủ và đưa ra cảnh báo với người dùng.

Bảo Lâm tổng hợp

Nguồn tin: VnExpress

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009