logo Bách Khoa BKC

Google phát hành bản beta cuối cùng của Android 11

Đăng bởi Nguyễn Vũ Anh vào lúc 07/08/2020

Google phát hành bản beta cuối cùng của Android 11

 

Google vừa phát hành bản beta thứ 3 và cũng là bản thử nghiệm cuối cùng của Android 11 tới các lập trình viên, trước khi bản chính thức sẽ ra mắt trong thời gian ngắn tới. Đây được coi là bản RC (Release Candidate - hậu beta), về cơ bản mọi thứ đã hoàn thiện và sẵn sàng, chỉ là những tinh chỉnh và tối ưu nhỏ mà thôi.

Android 11 ra mắt khá trễ so với mọi năm và đã trải qua tổng cộng 3 bản beta. Phiên bản chính thức có thể xuất hiện trong tháng 9. Khác với iOS, phần mềm của iPhone đang tới bản beta thứ 4 và có thể vẫn sẽ tiếp tục. Android 11 beta 3 hiện đã có dành cho các máy Pixel bao gồm 2, 3, 3a, 4 và sắp tới là 4a.

Những điểm đáng chú ý trên android 11 beta:

1.    Màn hình chính

Trên giao diện của màn hình chính, bạn sẽ thấy một hàng các icon ứng dụng được đề xuất ở phía dưới cùng của màn hình. Để giúp người dùng dễ dàng nhận biết, mỗi icon được đề xuất sẽ có một màu sắc khác nhau. Với tính năng này, bạn có thể mở ứng dụng một cách nhanh hơn bằng cách ghim những cái thường xuyên sử dụng vào. 

2.    Tính năng đa nhiệm mới

Với phiên bản Android 11, người dùng không còn thấy những ứng dụng được đề xuất khi ở giao diện đa nhiệm. Thay vào đó, 3 phím tắt chụp ảnh màn hình, choạn đoạn văn bản và chia sẻ là những thứ được hiển thị. Trong đó thì tính năng Select thật sự không hữu dụng lắm đối với người dùng. 

Còn với tính năng chụp ảnh màn hình thì khác, chúng được đặt ở góc bên trái phía dưới, tiện cho thao tác của người dùng. Khi bạn nhấn vào biểu tượng này, Android 11 sẽ chụp ảnh ứng dụng đang hiển thị ở cửa sổ đa nhiệm.

Ngay sau khi chụp ảnh ảnh màn hình, góc dưới bên phái sẽ xuất hiện một hình ảnh nhỏ cho phép chúng ta có thể chỉnh sửa hoặc chia sẻ ngay lập tức. Bạn không cần phải thông qua bức truy cập vào thư viện để kiểm tra lại ảnh vừa chụp nữa.

3.    Quay video màn hình

Có thể đối với nhiều người, quay video  màn hình không còn mới, nhưng người dùng Android gốc thì khác, đây là tính năng hoàn toàn mới được Google tích hợp sẵn. Cũng tương tự như các dòng smartphone Xiaomi, Samsung, Oppp, tính năng quay video trên Android 11 cho phép bạn quay không có âm thanh hoặc vừa có âm thanh vừa thể hiện con trỏ màn hình. 

4.   Thanh thông báo mới 

Được thiết kế một cách trực quan hơn, thanh thông báo trạng thái trên Android 11 có hai khu vực gồm thông báo dành cho tin và các thông báo khác. Với bất kỳ ứng dụng nào, khi có tin nhắn đến sẽ được gộp vào phần thông báo dành cho tin nhắn để người dùng dễ dàng kiểm tra mà không bỏ lỡ cuộc trò chuyện nào.  

Một điểm tương đối mới nữa là thanh thông báo chính là mục hiển thị media cho âm thanh. Với cách làm này, mọi thứ sẽ được sắp xếp khoa học và gọn gàng hơn, giúp chúng ta dễ dàng thao tác. Đặc biệt là mục thông báo này sẽ không chiếm phần không gian hiển thị của các ứng dụng khác.

Trong trường hợp smartphone của bạn có kết nối với các thiết bị ngoại vi thì khi nhấn vào mục trên cùng của thanh thông báo, âm nhạc sẽ hiển thị ra hộp thoại, hỗ trợ người dùng chuyển đổi thiết bị nghe nhạc dễ dàng.

5.    Điều khiển nhà thông minh

Tính năng này được xem là hoàn toàn mới trên Android 11 và khả dụng với các thiết bị gia dụng thông minh của Google như đèn, điều hoà, quạt…Tuy nhiên, nhà thông minh vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam nên chúng ta cũng không cần quá quan tâm về tính năng này.

6.   Dark Mode bổ sung 

Giao diện tối đã có từ trước rồi nhưng với phiên bản Android 11, nhà sản xuất đã bổ sung thêm một tính năng quan trọng là lên lịch cho giao diện tối. Người dùng có thể dễ dàng tuỳ chỉnh thời gian bật tắt chế độ Dark Mode tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng cá nhân.

Ở trong mục cài đặt của giao diện tối, Android 11 cung cấp hai phần là thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc. Phụ thuộc vào bản thân mà người dùng có thể tha hồ tuỳ chỉnh theo ý thích.

7.    Tuỳ chỉnh icon ứng dụng theo sở thích

Ở Android 11, Google đề cao tính cá nhân hoá nên đã cho phép người dùng có thể tuỳ chỉnh mỏi thứ theo ý thích cá nhân. Trong đó, bạn có thể thoả sức thể hiện với việc tuỳ chỉnh hình dáng icon ứng dụng. Với phiên bản này có rất nhiều mẫu icon khác nhau cho người dùng tuỳ ý lựa chọn. Bạn có thể thay đổi màu sắc, hình dáng và kiểu icon.

8.    Bong bóng chat

Messenger hay Zalo đã có bong bóng chát từ lâu nhưng đến thời điểm hiện tại Google mới chính thức đưa tính năng này lên phiên bản Android 11 Beta.

Bằng tính năng này, bạn có thể thực hiện phản hồi liền mạch và tham gía vào các cuộc hội thoại quan trọng mà không cần chuyển ứng dụng liên tục. Hãy mở một bong bóng chát cho cuộc trò chuyện ngay trong phần thông báo để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009