logo Bách Khoa BKC

Intel đầu tư thêm gần 500 triệu USD vào Việt Nam, mở rộng sản xuất chip và sản phẩm 5G

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 28/01/2021

Cơ sở của Intel tại Việt Nam sẽ sản xuất các nhân bộ xử lý thế hệ thứ 10 và một sản phẩm khác trên công nghệ 3D Stack.

Báo cáo mới của Nikkei cho biết, nhà sản xuất chip Intel vừa đầu tư thêm 475 triệu USD vào chi nhánh tại Việt Nam, cơ sở thử nghiệm và lắp ráp chip lớn nhất của họ trên toàn cầu. Động thái này diễn ra ngay cả khi công ty đang tìm cách thuê ngoài sản xuất chip nhiều hơn và chịu sức ép từ các công nghệ sản xuất chip tiên tiến hơn của đối thủ.

Công ty cho biết, khoản quỹ này sẽ được Intel Products Việt Nam sử dụng để sản xuất các sản phẩm 5G và các lõi bộ xử lý. Việc mở rộng đầu tư sẽ giúp họ "đón nhận các công nghệ phức tạp hơn" và đa dạng hóa mảng kinh doanh của mình ra ngoài các bộ xử lý CPU.

Việt Nam đang trở thành một mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, từ những công ty như Samsung Electronics cho đến nhà cung cấp của Apple, hãng Pegatron đang chuyển dịch khỏi Trung Quốc trong những năm gần đây do chi phí cũng như các rủi ro về thương mại và chính trị gia tăng.

Điều này đang trở thành lợi thế lớn trong đại dịch Covid-19, khi nhiều quốc gia láng giềng vẫn đang phải đóng cửa nhưng Việt Nam vẫn mở cửa hầu hết hoạt động trong nước, cho phép Intel tăng sản lượng lên 30% trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước đó.

"Đến cuối năm 2020, Intel Products Vietnam đã xuất xưởng được hơn 2 tỷ sản phẩm đến các khách hàng trên toàn cầu." Tổng giám đốc Kim Huat Ooi cho biết. "Chúng tôi rất tự hào với cột mốc này, khi nó cho thấy tầm quan trọng của IPV trong việc giúp Intel đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới, và đó lý do tại sao chúng tôi tiếp tục đầu tư vào cơ sở cũng như đội nhóm của mình ở Việt Nam."

Cơ sở ở Việt Nam sẽ sản xuất các lõi bộ xử lý thế hệ thứ 10 và một sản phẩm khác trên công nghệ 3D stack. Hiện Intel đang là nhà đầu tư Mỹ lớn nhất ở Việt Nam, cho dù cơ sở tại đây chủ yếu làm nhiệm vụ thử nghiệm và lắp ráp chip.

Đối với các thiết kế và sản xuất các sản phẩm phức tạp hơn, có thể Intel sẽ dựa vào TSMC, công ty vốn đang gia công bộ xử lý đồ họa và modem mạng cho Intel. Nguồn tin của Nikkei cho biết, TSMC đang thảo luận với Intel cho ít nhất 5 dự án chip khác nhau, bao gồm các sản phẩm liên quan đến laptop, máy chủ, và các thiết bị cao cấp khác. Intel cũng đang đàm phán với Samsung cho việc gia công một số sản phẩm khác.

Tham khảo Nikkei

Tags : CPU intel, intel, intel Việt Nam
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009