logo Bách Khoa BKC

Không chỉ smartphone, Snapdragon 865 còn được Qualcomm trang bị cả cho robot

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 23/06/2020

Với sức mạnh xử lý của Snapdragon 865 cùng các công nghệ mới được trang bị trên đó, nền tảng robot này hứa hẹn sẽ mang lại các trải nghiệm drone hoàn toàn mới cho người dùng.

Trong khi mọi người đã quen với việc các bộ xử lý Snapdragon của Qualcomm xuất hiện trên smartphone, một lĩnh vực khác ít người biết đến cũng sử dụng những con chip này chính là robot. Mới đây Qualcomm đã giới thiệu một nền tảng robot mới dựa trên một biến thể của bộ xử lý Snapdragon 865.

Nền tảng Robotic RB5 này sẽ sử dụng bộ xử lý QRB5165, cũng với các CPU, GPU, ISP và DSP tương tự như Snapdragon 865, nhưng nó được sản xuất để có thể chịu đựng được mức nhiệt độ ở môi trường công nghiệp từ âm 40oC đến 105oC, cộng thêm các cải tiến nhỏ khác về thị giác máy tính.

Bên cạnh đó nền tảng này còn hỗ trợ kết nối 5G, với hầu hết các băng tần kể cả mmWave, được thiết kế để sử dụng trong những nơi đông đúc các thiết bị bay không người lái và robot. Với chipset mới, các nhà sản xuất có thể tạo nên các thiết bị tự hành có khả năng tự điều hướng khéo léo trong những môi trường đông thiết bị này, đồng thời vẫn gửi các thông tin quan trọng về cho người dùng.

Theo tuyên bố của công ty, nền tảng RB5 này sẽ là một bộ kit gồm phần cứng, phần mềm và công cụ phát triển cho phép các nhà sản xuất "tạo ra một thế hệ mới các robot và drone tiêu thụ năng lượng thấp có khả năng tính toán cao."

Với con chip được thiết kế hướng tới thị giác máy tính và các ứng dụng robot, bộ xử lý tùy chỉnh này có thể xử lý các video 8K và 4K cùng các hình ảnh 200 MP trong khi đang điều khiển 7 camera cùng lúc. Về phương diện phần mềm, chipset này đi cùng bộ SDK dành cho khả năng xử lý thần kinh nhân tạo, thị giác máy tính, xác định vị trí không gian, tính năng nhận diện và phát hiện các vật bị che khuất.

Trong khi trên smartphone, Snapdragon 865 dành cho hệ điều hành Android, còn đối với RB5, các tùy chọn hệ điều hành của nó là Ubuntu Linux, Yocto hoặc hệ điều hành Robot OS (ROS) 2.0. Ngoài ra nó còn hỗ trợ AWS RoboMaker.

Để hỗ trợ hơn nữa cho các nhà phát triển, bộ kit phát triển robot còn bao gồm một camera chính 12MP, bên cạnh các camera theo dấu, camera ToF, camera chiều sâu và nhiều camera khác. Nó cũng được trang bị cả các cảm biến từ trường, áp suất, siêu âm và một số cảm biến khác. Qualcomm cũng hứa hẹn về khả năng bảo mật cao cấp để khiến thiết bị không bị xâm nhập.

Nền tảng robot này không chỉ hướng đến các thiết bị công nghệ tiêu dùng như đồ chơi, robot hút bụi tự động hoặc máy cắt cỏ, mà còn được thiết kế cho các ứng dụng công nghiệp và thương mại. Tiềm năng lớn nhất của nó có lẽ là các drone, nơi khả năng thị giác máy tính cùng các kết nối 4G/5G sẽ trở nên đặc biệt hữu dụng.

CEO Chad Sweet của hãng sản xuất drone ModelAI cho biết: "Nền tảng RB5 sẽ cho phép tạo ra các trải nghiệm drone tự động hoàn toàn mới, ví dụ nhanh chóng điều khiển đi qua các không gian chật hẹp trong khi dựng bản đồ về môi trường đối với các đối tượng cần quan tâm."

ST / Tham khảo Engadget

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009