logo Bách Khoa BKC

Phân biệt ID Apple và iCloud

Đăng bởi Lê Văn Thắng vào lúc 22/06/2020

Bất kể bạn sử dụng một dịch vụ gì thì bạn cũng đều cần một tài khoản để quản lý dịch vụ đó, và nếu bạn là một người dùng các thiết bị của Apple như iPhone, iPad, MacBook,…thì thứ mà bạn cần phải có đầu tiên đó chính là ID Apple và iCloud. Tuy nhiên, 2 tài khoản này lại khiến nhiều người nhầm lẫn

ID Apple là gì?

ID Apple là một tài khoản cá nhân của bạn cho toàn bộ vũ trụ của Apple. Với một tài khoản, bạn có thể truy cập vào tất cả các sản phẩm và dịch vụ của Apple, như iCloud, App Store, Facetime và nhiều thứ khác nữa.

Apple ID được cung cấp miễn phí

Chỉ có một địa chỉ email hợp lệ và một mật khẩu hợp lệ với độ bảo mật cao là có thể sở hữu Apple ID.

ID Apple có thể sử dụng được trên nhiều thiết bị để đồng bộ hóa các ứng dụng đã mua hay thông tin mà bạn nhập vào. 

Ví dụ:  Bạn có 1 chiếc iPhone và 1 chiếc iPad, bạn mua 1 ứng dụng trên iPhone với giá 0,99$ thì ngay lập tức thông tin ứng dụng mà bạn đã mua sẽ được lưu trữ trong tài khoản ID Apple, giờ bạn nhập tài khoản đó vào chiếc iPad và ứng dụng đó cũng được tải trên chiếc iPad này. Đó gọi là sự đồng bộ của tài khoản ID Apple cho các dịch vụ của hãng.

Vậy tài khoản iCloud là gì?

iCloud thực chất là một dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple tạo ra (giống như Google Drive, OneDrive,…) để người dùng có thể lưu nội dung cá nhân của họ trên đó (như ảnh, tin nhắn, danh bạ,…) cũng như đồng bộ hóa với thiết bị sử dụng cùng một iCloud.

iCloud chính là một dịch vụ của Apple. Vì vậy, muốn sử dụng được iCloud buộc bạn phải đăng nhập ID Apple khi mới bắt đầu sử dụng một dịch vụ trong phần Cài đặt. Nếu chưa có tài khoản ID Apple ta có thể đăng nhập theo hướng dẫn.

Lưu ý dành cho bạn: Nhiều người khuyên rằng mọi người nên dùng Apple ID riêng để sử dụng cho iCloud. Nếu bạn đã có Apple ID, bạn nên sử dụng cùng một email và mật khẩu để thiết lập iCloud trên mỗi thiết bị iOS và máy tính của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đồng bộ hóa dữ liệu giữa các iDevice với nhau, sử dụng iCloud và Apple ID chung địa chỉ email sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cả.       

ID Apple đuôi @yahoo.com, @gmail.com,…khác gì với @icloud.com

Khi bạn tạo cho mình một tài khoản trong ứng dụng Cài đặt của iPhone thì bạn sẽ có một địa chỉ ID với đuôi là @icloud.com, tài khoản này có thể dùng như là một ID Apple thông thường, chỉ thay đổi đuôi ở phía sau.

Còn nếu bạn tạo tài khoản bằng địa chỉ gmail, yahoo mail,…thì sẽ có đuôi kèm theo tên nhà cung cấp dịch vụ như trên.

Về mặt hình thức thì nhìn chúng có vẻ khác nhau thế nhưng về chức năng thì hoàn toàn tương tự. Vì thế bạn có thể dùng tài khoản iCloud để đăng nhập cho ID Apple và ngược lại.

ID Apple và tài khoản iCloud có quan trọng không?

Hoàn toàn rất quan trọng nếu bạn đang sử dụng một vài thiết bị iOS có đăng nhập vào một trong hai loại tài khoản này. Nếu không có nó bạn sẽ không thể:

- Tải ứng dụng/game

- Dùng các dịch vụ của Apple như Apple Music, iCloud,…

- Sao lưu/khôi phục dữ liệu với iCloud

- Bảo mật thiết bị (tính năng Tìm iPhone/iPad trong Cài đặt – [tên bạn] – iCloud)

Vì thế bạn cần phải bảo mật ID Apple cũng như tài khoản iCloud một cách chu đáo, tránh để lộ mật khẩu hay là chia sẻ cho nhiều người khác dùng, tất nhiên là không nói tới việc cho người thân hay người trong nhà dùng rồi, để tránh các tác hại sau này như mất tài khoản, không thể kích hoạt được máy, mất dữ liêu cá nhân….

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu phần nào về iCloud và ID Apple.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009