logo Bách Khoa BKC

Bkav sẽ sản xuất Bphone 5G

Đăng bởi Bách Khoa BKC vào lúc 14/04/2021

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, cho rằng "5G không dành cho điện thoại", nhưng công ty sẽ vẫn sản xuất Bphone tích hợp công nghệ mới này.

Chia sẻ trên trang cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng cho rằng đang có sự hiểu lầm lớn với 5G. "Phần lớn mọi người nghĩ mạng 5G là để nâng cấp smartphone 3G, 4G trở nên tốt hơn. Các đặc tính cơ bản của 5G là tốc độ cao, độ trễ thấp và khả năng kết nối số lượng lớn thiết bị IoT. Nếu chỉ dùng smartphone, dễ nhận thấy tốc độ 4G đã thừa đủ cho các loại dịch vụ hàng ngày, từ xem phim, nghe nhạc online đến học tập hay họp từ xa", ông Quảng nhận định.

Theo ông, các đặc tính của 5G chủ yếu phục vụ cho thế giới kết nối vạn vật IoT trong tương lai với các dịch vụ mang tính thời gian thực với độ trễ thấp, nhưng các tiện ích của Smart City, Smart Factory chứ không phải là ứng dụng trên smartphone.

"Chúng ta thường nói tới 5G với khả năng tải một bộ phim chỉ trong vài giây. Tuy nhiên, ít khi chúng ta phải dùng đến năng lực này vì đã có thể xem online với chất lượng tốt", người đứng đầu Bkav lấy ví dụ. Tuy nhiên, ông Quảng cũng khẳng định smartphone 5G vẫn sẽ là trào lưu và Bkav không thể đứng ngoài cuộc nên cũng sẽ sản xuất smartphone 5G.

Bphone B86. Ảnh: Tuấn Hưng.

Một đại diện truyền thông của Bkav cho biết công ty đang tập trung phát triển Bphone thế hệ tiếp theo với kết nối 5G, nhưng không công bố vào tháng 5 như Bphone thế hệ đầu hay B86 năm ngoái. Bên cạnh đó, Bphone sẽ có một phiên bản cao cấp thay vì chỉ dừng ở phân khúc cận cao cấp như hiện nay.

Các chuyên gia đánh giá trước khi được triển khai rộng rãi trong các lĩnh vực khác, smartphone sẽ giúp 5G trở nên phổ biến hơn. Sẽ có nhiều loại hình ứng dụng di động kiểu mới ra đời để phù hợp với điện thoại 5G. Ví dụ, 5G thúc đẩy ứng dụng VR/AR di động, dịch vụ streaming phim và các nội dung độ phân giải cao trên smartphone và tablet. Công nghệ này cũng hứa hẹn thay đổi thị trường game di động nhờ độ trễ thấp hơn 4G, giúp chơi game trực tuyến "nặng đô" trên điện thoại mà không bị giật lag...

Trước Bkav, VinSmart đã giới thiệu Vsmart Aris 5G - smartphone Việt đầu tiên có kết nối 5G từ đầu tháng 6/2020. Thiết bị ban đầu hỗ trợ băng tần Sub 6 GHz và theo kế hoạch sẽ hỗ trợ cả băng tần mmWave thời gian tới. Tuy nhiên, sau gần một năm công bố, VinSmart vẫn chưa bán Aris 5G ra thị trường cũng như chưa đưa ra mức giá dự kiến cho sản phẩm.

Châu An

(Nguồn: VnExpress)

Tags : B86, BPhone, Bphone 5G
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009