logo Bách Khoa BKC

Công nghệ Power Delivery là gì?

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 29/01/2021

Power Delivery là một cái tên nổi bật trong số những công nghệ sạc pin nhanh, tiên tiến, hiệu quả nhất hiện nay, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian sạc, tận dụng tối đa thời gian sử dụng smartphonelaptop,...

1. Power Delivery là gì?

Power Delivery là tên của một chuẩn sạc nhanh, được thiết kế hướng tới mục tiêu sử dụng chung một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị di động.

Công nghệ Power Delivery thường được sử dụng chung với cổng USB (phổ biến hiện nay là Type-C), nên còn được gọi là USB Power Delivery, những sản phẩm iPhoneMacbook, Google Pixel thế hệ mới hiện nay đều đã được hỗ trợ USB Power Delivery.

2. Cơ chế của USB Power Delivery

Để có thể dùng chung cho nhiều thiết bị, đáp ứng được nhiều mức sạc khác nhau, USB Power Delivery đã được thiết kế với 5 cấu hình sạc, trải dài từ 2.5W lên tới 100W. Mỗi thiết bị sẽ dùng một cấu hình tương ứng.

Để so sánh thì mức tối đa của OPPO VOOC là 20W và Qualcomm Quick Charge là 36W, điều này giúp USB Power Delivery có khả năng sạc hoặc cấp nguồn cho những thiết bị “lớn hơn” như laptop, desktop, thay vì chỉ giới hạn ở điện thoại, tablet.

3. Chuẩn USB Power Delivery 3.0

USB Power Delivery hiện nay chúng ta sử dụng được gọi là chuẩn Power Delivery 3.0, bao gồm những quy tắc điện áp và dòng điện cho thiết bị - Power Rule.

- Với công suất lớn hơn 15W, USB Power Delivery 3.0 sẽ có mức điện áp 5 và 9V.

- Lớn hơn 27W, USB Power Delivery 3.0 sẽ có mức 5, 9 và 15V.

- Tương tự, khi lớn hơn 45W thì chúng ta có 5, 9, 15 và 20V.

Ngoài việc ứng dụng trên sạc nhanh, USB Power Delivery còn được sử dụng trên cả thiết bị lưu trữ điện năng (pin sạc dự phòng), hoặc cấp nguồn trực tiếp cho các thiết bị khác.

Hiện tại USB Power Delivery chưa thực sự phổ biến. Tuy nhiên công nghệ này đang được kỳ vọng sẽ trở thành tiêu chuẩn chung cho tương lai. Chúng ta cùng đón chờ nhé !

Nguồn ST

Tags : apple, công nghệ, ios 14, iPhone 12, mẹo hay, Power Delivery, Sạc dự phòng
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009