logo Bách Khoa BKC

Là iFan thì không thể không biết 100 tính năng “Hót-hòn-họt” này trên iOS 14 (P1)

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 19/09/2020

Trong sự kiện WWDC 2020, Apple không nói quá nhiều về iOS 14, chủ yếu là giới thiệu các thay đổi về mặt giao diện. Nhưng thực ra ở bên dưới đã có hàng trăm thay đổi lớn nhỏ khác nhau tập trung cải thiện trải nghiệm người dùng.

Trong loạt bài viết gồm 2 phần này chúng tôi sẽ gửi đến các bạn 100 tính năng mới đã được phát hiện trên iOS 14

1. Thư viện ứng dụng (App Library)

Apple đã phát triển một trang Thư viện ứng dụng mới trên màn hình chính . Nó phân loại các ứng dụng dựa trên danh mục, tạo một nhóm và đặt cho nó một tên có liên quan. Tất cả đều hoạt động tự động mà không cần người dùng nhập liệu.

2. Ẩn bớt màn hình chính

Thư viện ứng dụng (App Library) sẽ nằm ở cuối danh sách ứng dụng trên màn hình chính chứa mọi ứng dụng của bạn. Vì vậy bạn có thể ẩn bớt những trang chủ chứa các ứng dụng ít sử dụng và chỉ giữ một trang duy nhất.

3. Gợi ý ứng dụng trong Thư viện ứng dụng

Dựa trên mức độ sử dụng của bạn, các nhóm trong Thư viện ứng dụng sẽ gợi ý cho bạn các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy và sử dụng chúng hơn.

4. Tìm kiếm ứng dụng trong Thư viện ứng dụng

Apple cung cấp một thanh tìm kiếm ở trên cùng trong Thư viện ứng dụng. Bạn có thể sử dụng để nhanh chóng tìm kiếm một ứng dụng và mở chúng. Thanh tìm kiếm sẽ hiển thị các ứng dụng trong chế độ xem danh sách theo thứ tự bảng chữ cái.

5. Hỗ trợ Widgets trên màn hình chính

Apple cuối cùng đã thêm hỗ trợ widget trên màn hình chính. Bây giờ bạn có thể kéo và thả tiện ích ứng dụng lên màn hình chính, hiện tại mới chỉ hỗ trợ các ứng dụng của Apple có thể sau này sẽ hỗ trợ thêm các ứng dụng bên thứ ba. Các biểu tượng ứng dụng sẽ tự động điều chỉnh không gian dựa trên kích thước và vị trí của widget.

6. Widget có thể thay đổi kích thước

iOS 14 hiện cho phép bạn tùy chỉnh kích thước widget dựa trên sở thích của bạn. Bạn có thể chọn một hình vuông hoặc hoặc hình chữ nhật để hiển thị nhiều thông tin.

7. Ngăn xếp thông minh của các widget (Smart Stack)

Smart Stack là một khu vực chứa nhiều Widgets. Dựa vào thời gian trong ngày cũng như thói quen sử dụng, iOS 14 sẽ thay đổi các widget cho bạn. Ví dụ: nó sẽ hiển thị tiện ích Bản đồ vào buổi sáng, Lịch vào buổi trưa và tiện ích Sức khỏe vào ban đêm. Bạn cũng có thể vuốt lên/xuống trên Smart Stack để xem tất cả các Widgets thủ công.

8. Giao diện cuộc gọi mới

Lấy cảm hứng từ Android, Apple đã triển khai một giao diện người dùng mới chỉ hiển thị một thông báo biểu ngữ nhỏ ở trên cùng với tên người gọi và nút Kết thúc/Nhận.

9. Chế độ ảnh trong ảnh (PiP)

Với chế độ PiP, giờ đây người dùng ‌iPhone‌ có thể xem video trong khi nhắn tin, lướt Facebook giống như trên Android hay iPad.

10. Thay đổi ứng dụng trình duyệt và email mặc định

Apple giờ đây đã cho phép người dùng thay đổi trình duyệt web và ứng dụng email mặc định trên iOS 14, tức là người dùng iPhone hoàn toàn có thể thiết lập Chrome và Gmail làm mặc định thay cho Safari và Mail.

11. Giao diện Siri gọn gàng

Trước đây khi gọi Siri toàn bộ màn hình sẽ bị chiếm hết che toàn bộ nội dung, trên iOS 14 Siri chỉ còn một vòng tròn nhỏ với hiệu ứng bắt mắt ở phía dưới.

12. App Clips

Về cơ bản thì App Clips sẽ cho phép bạn trải nghiệm ứng dụng mà không cần tải chúng xuống. Có những ứng dụng bạn nghĩ rằng mình chỉ dùng một lần chỉ cần quét mã QR, quét thông tin từ NFC, nhận link chia sẻ từ đâu đó thì bạn đã có thể truy cập vào một số tính năng ứng dụng đó cung cấp.

13. Mang tính năng QuickTake lên iPhone XS/XR

iOS 14 mang tính năng QuickTake cho dòng sản phẩm iPhone XS và iPhone XR. Sử dụng tính năng này, bạn có thể nhanh chóng quay video bằng cách giữ nút chụp.

14. Ảnh nhóm

Bạn có thể thêm ảnh nhóm vào các cuộc hội thoại nhóm trong ứng dụng Tin nhắn. Ngoài một bức ảnh, bạn cũng có thể sử dụng Memoji hoặc biểu tượng cảm xúc làm ảnh nhóm.

15. Kiểu và biểu tượng Memoji mới

Apple đang giới thiệu các kiểu và biểu tượng Memoji mới với iOS 14, bao gồm tùy chọn tuổi mới, che mặt với khẩu trang, kiểu tóc mới, v.v.

16. Ghim hội thoại trong tin nhắn

iOS 14 giúp dễ dàng theo dõi các cuộc hội thoại quan trọng trong ứng dụng Tin nhắn. Bây giờ bạn có thể ghim một cuộc hội thoại trên đầu để truy cập nhanh chóng và dễ dàng.

17. Chủ đề và đề cập trong tin nhắn nhóm

Đôi khi, các cuộc trò chuyện nhóm có thể trở nên khá lộn xộn. Với iOS 14, giờ đây bạn có thể bắt đầu một chuỗi theo nhóm (tương tự Slack) và đề cập đến người dùng để trò chuyện liền mạch.

18. Hướng dẫn trong Apple Maps

Các hướng dẫn trong Apple Maps cung cấp một danh sách các địa điểm thú vị để ghé thăm trong thành phố, tuy nhiên tính năng này chưa khả dụng rộng rãi.

19. Tính năng bảo mật rõ ràng  hơn

Với iOS 14, các trang sản phẩm của App Store sẽ có bản tóm tắt về tính bảo mật một cách đơn giản, dễ hiểu. Người dùng có thể nhanh chóng xem ứng dụng nào sử dụng những quyền nào

20. Ứng dụng dịch mới

Ứng dụng Dịch mới cung cấp bản dịch giọng nói và văn bản nhanh chóng, tự nhiên giữa 11 ngôn ngữ khác nhau, tính năng này hoạt động cả khi ngoại tuyến. Tuy nhiên cũng chưa hỗ trợ tiếng Việt.

21. Ẩn chế độ PiP

Khi đang xem video ở chế độ PiP, bạn có thể kéo video ẩn vào cạnh màn hình, lúc này âm thanh trong video vẫn phát và bạn có thể lôi lại video ra bất kỳ lúc nào. Tính năng này sẽ hữu ích cho những bạn thích xem video trên YouTube.

22. Memoji mới

Apple đã thêm nhiều tùy chỉnh hơn cho các gói Memoji với nhiều kiểu tóc, tuổi…

23. Gửi tin nhắn âm thanh qua Siri

Với iOS 14, bạn có thể sử dụng trợ lý ảo Siri để gửi tin nhắn âm thanh trong ứng dụng Tin nhắn.

24. Ảnh nhóm trong Tin nhắn

Ảnh đại diện nhóm trong ứng dụng Tin nhắn sẽ nằm ở vị trí trung tâm, ảnh đại diện các thanh viên trong nhóm sẽ nhỏ hơn và nằm xung quanh. 

25. Tùy chỉnh thông báo nhóm

Khi bạn tắt thông báo một nhóm nào đó, bạn vẫn sẽ được thông báo khi có ai đó nhắc đến bạn bằng cách tag tên vào cuộc trò chuyện.

26. Lưu hướng dẫn sử dụng ngoại tuyến

Đôi khi bạn tìm thông tin trên Apple Maps ở nhà bằng Wi-Fi, nhưng gói cước 4G đã hết vậy làm sao để sử dụng khi đi ra ngoài đường. iOS 14 cung cấp một tính năng giải quyết vấn đề này, bạn có thể lưu sẵn các hướng dẫn trên Apple Maps để sử dụng ngay cả khi không có internet.

27. Hướng đi xe đạp trong Apple Maps

Apple đã thêm hỗ trợ cho hướng đi xe đạp trong Apple Maps. Chỉ đường đi xe đạp có tính đến độ cao, mức độ kẹt xe của đường phố và liệu có cầu thang dọc theo tuyến đường hay không.

28. Định tuyến EV với Dừng sạc

Apple Maps có thể định tuyến các trạm sạc xe hơi điện dựa vào loại xe bạn đang sử dụng. Tính năng này dường như vô dụng ở Việt Nam thời điểm hiện tại.

29. Cải tiến ứng dụng tại Home

Trong iOS 14, ứng dụng Home đã mở rộng các điều khiển trong Trung tâm điều khiển để truy cập nhanh hơn vào các phụ kiện và bối cảnh. Ánh sáng các bóng đèn hỗ trợ còn được điều chỉnh nhiệt độ màu để phù hợp với các thời điểm trong ngày. Ứng dụng Home cũng hỗ trợ Nhận dạng khuôn mặt trên thiết bị, chuông cửa có hỗ trợ video và các loại camera tương thích có thể nhận dạng bạn bè và gia đình.

30. Chuyển đổi thiết bị kết nối với AirPods

Với iOS 14, AirPods có thể chuyển đổi liền mạch giữa các thiết bị Apple tự động. Nếu bạn đang xem phim trên iPad và nhận được cuộc gọi trên iPhone, AirPods sẽ tự động chuyển sang iPhone để trả lời cuộc gọi.

31. Hỗ trợ âm thanh không gian (spatial sound) trong AirPods

Âm thanh không gian với tính năng theo dõi chuyển động phần đầu của bạn mang lại trải nghiệm âm thanh vòm giống như rạp phim cho AirPods Pro.

32. Hỗ trợ CarKey

Tính năng này cho phép dùng iPhone hoặc Apple Watch làm chìa khóa xe hơi.

33. Hỗ trợ Sản phẩm và Phụ kiện của bên thứ ba trong Find My

Apple đã thêm hỗ trợ cho việc tìm kiếm các sản phẩm và phụ kiện của bên thứ ba trong Find My mới.

34. Tiện ích bảo mật trong Safari

Trình duyệt Safari hiện hiển thị Báo cáo bảo mật (Privacy Report) để người dùng có thể dễ dàng xem trình theo dõi chéo trang nào đã bị chặn, theo dõi mật khẩu an toàn để giúp người dùng phát hiện mật khẩu đã lưu có thể không an toàn.

35. Cải tiến ứng dụng thời tiết

Với iOS 14, ứng dụng Thời tiết giúp người dùng cập nhật các sự kiện thời tiết khắc nghiệt và biểu đồ lượng mưa mới vào giờ tiếp theo, hiển thị lượng mưa từng phút.

36. Cải tiến Apple Health

Apple Health cung cấp những cách mới để quản lý giấc ngủ, hiểu rõ hơn về mức độ âm thanh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thính giác và Danh sách kiểm tra sức khỏe mới.

37. Bộ chọn biểu tượng cảm xúc 

iOS 14 thêm giao diện tìm kiếm mới để tìm biểu tượng cảm xúc cụ thể mà bạn đang tìm kiếm. Nhập một từ thường được sử dụng như ‘trái tim’ hoặc ‘mặt cười’ và bạn sẽ được cung cấp các biểu tượng cảm xúc có liên quan để lựa chọn.

38. Quyền truy cập tốt hơn

iOS 14 cho phép người dùng chỉ cấp quyền truy cập vào các ảnh đã chọn thay vì toàn bộ Thư viện ảnh trên thiết bị.

39. Bảo mật mạng cục bộ

Trong iOS 14, các ứng dụng cần phải xin phép để tìm và kết nối với các thiết bị trên mạng cục bộ.

40. Nâng cấp Apple Notes

Ứng dụng Apple Notes cũng đã được hỗ trợ bởi AI trên thiết bị, giúp tìm kiếm trong ghi chú nhanh hơn.

41. Cải tiến Voice Memos

Voice Memos hiện cung cấp tính năng Ghi âm Nâng cao mới để cải thiện chất lượng âm thanh của bản ghi.

42. Apple Reminder

Apple Reminder có thiết kế lại rất lớn trong iOS 13. Với iOS 14 Apple bổ sung thêm tùy chọn Nhập nhanh mới cho ứng dụng Nhắc nhở, cũng như các đề xuất thông minh để nắm bắt lời nhắc mới nhanh hơn. Các thành viên trong danh sách được chia sẻ cũng có thể phân công nhiệm vụ cho nhau để phân chia nhiệm vụ dễ dàng hơn.

43. Ứng dụng Ảnh (Apple Photos)

Có các tùy chọn bộ lọc và sắp xếp mới để dễ dàng điều hướng và sắp xếp ảnh.

44. Bù phơi sáng trong máy ảnh

Apple đã thêm một điều khiển bù phơi sáng mới trong ứng dụng Ảnh cho phép người dùng khóa giá trị phơi sáng trong khi khóa riêng biệt lấy nét camera.

45. Thiết kế lại Apple Music

Apple Music đã nhận được một thay đổi nhỏ. Tính năng ‘Nghe ngay’ (Listen Now ) ở phía trước và trung tâm. Một menu điều hướng phía dưới bao gồm các tab để Duyệt, Radio, Thư viện và Tìm kiếm.

46. ​​Thêm kích hoạt để chạy tự động hóa

Có một tùy chọn mới để chạy Siri Shortcut trên iOS 14. Bây giờ bạn có thể đặt Siri chạy tự động khi bộ sạc được kết nối hoặc ngắt kết nối. Phím tắt Siri có thể chạy trong nền mà không có tương tác người dùng.

47. Giảm âm thanh lớn

Với iOS 14, iPhone có thể phân tích tai nghe của bạn và giảm âm lượng của bất kỳ âm thanh nào không để vượt qua ngưỡng decibel đã đặt giúp bảo vệ thị giác tốt hơn.

48. Chia sẻ âm thanh với Apple TV

iOS 14 mang đến Chia sẻ âm thanh cho Apple TV. Bây giờ bạn có thể kết nối hai bộ AirPod với Apple TV 4K để có hai luồng âm thanh đồng thời.

49. Cải thiện Trợ năng (Accessibility)

Các tính năng trợ năng bao gồm Tai nghe giúp khuếch đại âm thanh nhỏ và điều chỉnh âm thanh để giúp âm nhạc, phim, cuộc gọi điện thoại và podcast phát ra âm thanh rõ hơn và rõ hơn.

50. Bổ trợ FaceTime nhóm

FaceTime có thể nhận ra khi ai đó đang sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và khiến họ nổi bật trong cuộc gọi nhóm

Còn nữa ...

Tags : apple, Apple ios 14, iPhone 12, mẹo hay
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009