logo Bách Khoa BKC

Tìm hiểu chip Apple A15 Bionic: Sức mạnh vượt trội

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 11/11/2021

Hằng năm, các fan nhà Táo đều háo hức về tin tức của những chiếc iPhone sẽ được ra mắt trong thời gian sắp tới, đặc biệt là phần chipset nằm sâu bên trong mỗi chiếc iPhone. Theo chu kỳ này, Apple A15 Bionic sẽ được ra mắt vào năm nay (2021), hứa hẹn có nhiều nâng cấp so với Apple A14 và được trang bị trên các dòng iPhone 13 và iPad mini 6 của hãng. Dưới đây là những thông tin cụ thể hơn về những cải tiến trên dòng chip Apple A15 Bionic mà có thể bạn chưa biết.

1. Sản xuất bằng quy trình 5nm

Apple A15 Bionic là phiên bản chip trên iPhone thứ hai được sản xuất trên tiến trình 5nm+ của TSMC, hay còn được gọi là tiến trình N5P. Đây là một trong những tiến trình sản xuất tiên tiến nhất hiện có mặt trên smartphone (tính đến thời điểm hiện tại). Các ông lớn sản xuất vi xử lý cũng không nằm ngoài cuộc chơi, bao gồm cả Qualcomm, Samsung, Huawei. Được đánh giá khả năng tiết kiệm năng lượng khoảng 15% so với A14 Bionic nhờ sản xuất trên tiến trình 5nm và đi kèm 4 lõi hiệu suất năng lượng Blizzard.

Trước đó, dòng sản phẩm iPhone 12 series, bao gồm iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, và dòng iPad Air 4 của Apple là những sản phẩm được trang bị con chip Apple A14 Bionic - chipset 5nm (N5) đầu tiên được thương mại hóa.

Sản xuất bằng quy trình 5nm

2. Kích thước được tăng lên

Trang tin Macworld dự đoán rằng SoC mới đến từ Apple sẽ có thể có kích thước lớn hơn, nhờ vậy có thể tăng lượng số bóng bán dẫn, cụ thể là lớn hơn khoảng 15 - 20%, nhằm tạo thêm không gian để tăng số lượng bóng dẫn bên trong chip. Càng nhiều bóng bán dẫn, năng lực tính toán và xử lý tác vụ của chip càng mạnh hơn, từ đó giúp gia tăng hiệu năng tổng thể iPhone 13 so với iPhone 12 (Số lượng bóng dẫn bên trong Apple A15 là 15.8 nghìn tỷ còn đối với Apple A14 chỉ đạt mức 11.8 nghìn tỷ).

Kích thước của được tăng lên

3. Hiệu năng CPU được cải thiện đáng kể

Những năm gần đây, một số thống kê cho thấy điểm số Geekbench đơn nhân của các SoC đến từ Apple luôn nằm trên một đường tuyến tính (từ phiên bản Apple A11 cho đến Apple A14). Thế nên, vào năm nay chúng ta có thể tự tin rằng chipset mới đến từ Apple sẽ đạt mức 1800 điểm.

Điểm đơn nhân Geekbench 5

Điều này cũng xảy ra tương tự với điểm Geekbench đa nhân, vì thế trang tin Macworld cũng nhận định rằng Apple A15 Bionic sẽ có khả năng đạt gần 4600 điểm.

Điểm đa nhân Geekbench 5

CPU 6 lõi mang lại hiệu suất tăng 40% và GPU 4 hay 5 lõi mang lại hiệu suất đồ họa nhảy vọt 80% so với chipset thế hệ trước đó. Apple 15 có thể xử lý ngay cả những tác vụ đòi hỏi khắt khe nhất, đem đến trải nghiệm chơi game hàng đầu trên thiết bị với một trải nghiệm mượt mà, ổn định nhất so với các chipset cao cấp đến từ các nhà sản xuất khác.

4. Tăng cường khả năng hoạt động của GPU

Dựa vào số điểm 3DMark của các con chip từ Apple A11 cho đến Apple A14, trang tin Macworld cho rằng GPU do Apple tự thiết kế năm nay (2021) sẽ đạt khoảng mức 7200 điểm xử lý đồ họa, tăng nhẹ so với Apple A14 năm ngoái.

Điểm 3DMark

Tuy nhiên, nếu tham chiếu theo số điểm của Geekbench 5 thì có thể thấy hằng năm, điểm số GPU của Apple tăng một cách đáng kể, và thậm chí Macworld còn dự đoán GPU của chipset này sẽ có sức mạnh ngang ngửa với GPU của Apple A12Z (SoC trên chiếc iPad Pro 11 inch 2020 và iPad Pro 12.9 inch 2020), và tương đương với GeForce GTX 980M.

Điểm Geekbench 5 cho GPU

Apple cho biết sức mạnh xử lý đồ họa của A15 Bionic là “đồ họa nhanh hơn 30% so với các đối thủ hàng đầu” nhờ đi kèm với đó là GPU 4 lõi do Apple thiết kế trong iPhone 13/13 Mini và GPU 5 lõi do Apple thiết kế trong iPhone 13 Pro / 13 Pro Max, iPad Mini 6.

5. Tăng hiệu năng nhưng vẫn tiết kiệm điện

Nhờ được sản xuất trên tiến trình 5nm+, vậy nên Apple A15 Bionic sẽ cải thiện được hiệu năng, cũng giảm lượng điện năng tiêu thụ trong lúc hoạt động. Theo Gizmochina, hiệu năng của chipset được sản xuất trên tiến trình 5nm+ sẽ tăng 20% hiệu năng, trong khi đó lại tiết kiệm hơn 40% năng lượng (khi so sánh với tiến trình 7nm).

TSMC là công ty gia công Apple A15 theo tiến trình 5nm+

6. Cải tiến Neural Engine

Neural Engine là phần cứng được Apple giới thiệu lần đầu tiên trên Apple A11, nhằm mục đích xử lý chuyên biệt các phép tính cho trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động máy. Trên Apple A15, Neural Engine được trang bị 16 lõi và các bộ tăng tốc ML mới trong CPU, cung cấp các tác vụ ML nhanh hơn gấp 2 lần so với người tiền nhiệm của nó (Apple A14) với 15.8 nghìn tỷ TOPS (nghìn tỷ phép toán trên giây).

Cải tiến Neural Engine

7. Trang bị modem mới từ Qualcomm

SoC mới đến từ Apple sẽ được trang bị modem Snapdragon X60 modem. Modem mới này tuy không có quá nhiều khác biệt về tốc độ truy cập so với X55 modem (xuất hiện trên Apple A14 Bionic), tuy nhiên modem này hoạt động ổn định hơn so với phiên bản cũ.

Trang bị modem mới từ Qualcomm

Nguồn sưu tầm .

Tags : apple, iPhone, iPhone 13
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009