logo Bách Khoa BKC

67 tính năng và mẹo cực hay trên iOS 15 mà người dùng không thể bỏ qua

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 29/10/2021

Apple tung ra bản cập nhật iOS 15 với hàng loạt cải tiến cho các ứng dụng trên iPhone bao gồm FaceTime, Notes, Reminders, iCloud, Safari, Health và hơn thế nữa. Xem ngay 67 mẹo cực hay trên iOS 15 mà người dùng không thể bỏ qua.

1. Tạo liên kết FaceTime 

Giống như Zoom và Google Meet, Apple đã cải tiến khả năng tạo liên kết mời FaceTime. Với iOS 15, bạn chỉ cần mở ứng dụng FaceTime và nhấn vào nút Tạo liên kết thao tác này sẽ trực tiếp mở menu Chia sẻ và cho phép bạn chia sẻ liên kết mời đến các thành viên thông qua các ứng dụng khác. Tính năng này thậm chí còn hữu ích hơn vì bạn bè của bạn trên Android và Windows cũng có thể tham gia cuộc gọi FaceTime qua web.

Tạo liên kết FaceTime 

2. Chế độ xem lưới trong cuộc gọi FaceTime nhóm 

Trong iOS 14, FaceTime hiển thị các kích thước ô khác nhau để hiển thị các thành viên nhóm trong cuộc gọi. Mặc dù nó trông rất tuyệt, nhưng khi trải nghiệm cũng thật khó hiểu. Giờ đây Apple thêm một tùy chọn để xem các thành viên theo kiểu lưới với iOS 15.

Trong cuộc gọi điện video nhóm, bạn chỉ cần chạm vào menu ba chấm và chọn Chế độ xem lưới để xem tất cả những người tham gia ở chế độ xem lưới.

Chế độ xem lưới

3. SharePlay trong FaceTime 

Apple đã thêm chức năng SharePlay cho phép người dùng trong cuộc gọi FaceTime nghe nhạc qua Apple Music, xem chương trình qua Apple TV,... Về cơ bản, bạn sẽ có thể xem phim hoặc nghe nhạc với bạn bè khi sử dụng FaceTime gọi, đây là điều mà Spotify, Netflix, Disney,... không có.

Apple cũng đã thêm chức năng Chia sẻ màn hình cho phép người dùng chia sẻ màn hình với những người tham gia khác qua cuộc gọi FaceTime. SharePlay không phải là một phần của bản phát hành iOS 15, nhưng tính năng sẽ ra mắt vào cuối mùa thu này.

SharePlay trong FaceTime

4. Focus

Đây là tính năng giúp bạn giữ sự tập trung khi làm việc giảm thiểu sự phân tâm khi có quá nhiều thông báo trên điện thoại. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần mở Trung tâm điều khiển => nhấn vào cụm tập trung => chọn tác vụ bạn muốn sử dụng và bắt đầu cài đặt các chức năng thông báo, cuộc gọi,... mà bạn muốn nhận.

Focus

5. Tóm tắt thông báo

Đây là tính năng rất hữu ích giúp bạn vượt qua một ngày bận rộn. Tóm tắt thông báo kết hợp các thông báo từ các ứng dụng không liên quan và gửi cho bạn bản tóm tắt của nó vào một thời điểm cụ thể.

Theo mặc định, chức năng này bị tắt, bạn có thể bật tính năng này bằng cách vào Cài đặt => Thông báo => chọn Tóm tắt theo lịch trình và tiến hành thiết lập các ứng dụng mà bạn cần tóm tắt.

Tóm tắt thông báo

6. Sử dụng văn bản trực tiếp

Live Text sử dụng trí thông minh trên thiết bị để nhận dạng văn bản trong ảnh hoặc camera máy ảnh. Bạn có thể hướng camera iPhone vào danh thiếp, quét email hoặc số điện thoại bằng Live Text và trực tiếp thực hiện hành động trên đó.

Chức năng này cũng hoạt động trong ảnh, mở hình ảnh từ thư viện và xác định văn bản trong ảnh. Chức năng này rất hữu ích khi bạn muốn chuyển ghi chú viết tay thành văn bản trên điện thoại. Live Text cũng hoạt động trong các ứng dụng khác.

Ví dụ: Trong ứng dụng Email, bạn có thể sử dụng tùy chọn Email từ Máy ảnh và nhập trực tiếp địa chỉ email bằng Live Text. Hiện tại Live Text chỉ giới hạn ở 7 ngôn ngữ.

Sử dụng văn bản trực tiếp

7. Xem chi tiết EXIF hình ảnh trong ứng dụng Ảnh

iOS 15 cuối cùng cho phép bạn kiểm tra chi tiết EXIF ​​của hình ảnh từ ứng dụng Ảnh. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không còn phải dựa vào các ứng dụng bên thứ ba chỉ để kiểm tra chi tiết ảnh bạn đã chụp.

Bạn có thể mở bất kỳ hình ảnh nào trong ứng dụng Ảnh và nhấn vào nút "i" để xem kích thước ảnh, bản đồ, ngày, giờ, độ phân giải của ảnh và hơn thế nữa.

Xem chi tiết EXIF hình ảnh

8. Thêm Apple Music vào ảnh kỷ niệm

Ứng dụng Ảnh có tính năng Kỷ niệm kết hợp các ảnh của bạn lại với nhau và tạo ra video kỷ niệm. Trong iOS 15, giờ đây bạn có thể đặt bất kỳ clip nhạc nào từ ứng dụng Apple Music làm cho những kỷ niệm của bạn trở nên đẹp hơn nữa. Tính năng này sẽ thay đổi giao diện trình chiếu dựa trên lựa chọn bài hát với các bộ lọc và hoạt ảnh tùy chỉnh.

Thêm Apple Music vào ảnh kỷ niệm

9. Thêm hình nền trong trình duyệt Safari

Đây là chức năng đã có trên macOS Big Sur, giờ đây iOS 15 cũng có thể tùy chỉnh hình nền tương tự cho iPhone. Mở Safari trên iPhone và cuộn xuống dưới cùng => chọn Sửa và bạn có thể chọn một hình nền có liên quan từ menu hình nền. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm hình nền từ thư viện trên iPhone.

Thêm nền hình nền trong trình duyệt Safari

10. Tiện ích mở rộng Safari

Tương tự như trình duyệt Safari của macOS, giờ đây người dùng cũng có thể sử dụng các tiện ích mở rộng tương tự cho Safari trên iPhone. Trước đây, phần mềm chỉ giới hạn cho các trình chặn quảng cáo. iOS 15 mở ra cơ hội cho các nhà phát triển tạo ra các tiện ích mở rộng thân thiện với thiết bị di động cho trình duyệt Safari. Các nhà phát triển rất có thể sẽ bắt đầu ra mắt tiện ích này trong mùa hè.

11. Apple Wallet

Một tiện ích bổ sung hữu ích khác dành cho những người sử dụng Apple Wallet. Giờ đây, người dùng có thể mở khóa nhà, phòng khách sạn hoặc thậm chí văn phòng bằng cách sử dụng khóa được lưu trữ trong ứng dụng Apple Wallet.

Mở ứng dụng Apple Wallet, sử dụng khóa kỹ thuật số đã lưu trữ, chạm vào điện thoại để khóa hoặc mở cửa. Chức năng này sẽ tùy thuộc vào các thiết bị của bên thứ ba và chuỗi khách sạn có chức năng đó hay không.

12. Apple Reminders 

Apple Reminders có một tiện ích bổ sung hữu ích có tên là Danh sách thông minh. Về cơ bản, chúng là danh sách có một bộ não thông minh. Bạn có thể tạo bất kỳ danh sách nào vào danh sách Thông minh bằng cách thêm thẻ bắt đầu bằng (#) vào danh sách. Bạn có thể nhóm tất cả lời nhắc được gắn thẻ bằng một từ nhất định. 

Apple Reminders 

13. Sử dụng Thẻ trong Apple Notes

Apple Notes cuối cùng cũng được bổ sung các thẻ yêu thích để sắp xếp các ghi chú của bạn. Trong khi viết bất kỳ ghi chú nào, bạn có thể thêm #tag bằng một từ hoặc một cụm từ cho mục đích tổ chức. Sau khi tạo thẻ, thẻ đó sẽ được thêm vào phần “Thẻ” trong tổng quan về ứng dụng Ghi chú. Bạn có thể nhấn vào bất kỳ tên thẻ nào để xem tất cả các ghi chú có chứa thẻ đó. Chức năng này cũng mở rộng cho ứng dụng Apple Notes trên macOS.

Apple Notes

14. Kích hoạt iCloud Private Relay

iCloud Private Relay là một trong những bổ sung mới yêu thích cho dịch vụ iCloud. Private Relay ẩn địa chỉ IP và hoạt động duyệt Safari của bạn khỏi các nhà cung cấp mạng và trang web để không ai kể cả Apple có thể biết bạn là ai hoặc bạn đang truy cập trang web nào.

Nó bảo vệ lưu lượng truy cập web của bạn khỏi những con mắt tò mò và những kẻ gửi thư rác. Private Relay ẩn dữ liệu từ cả ISP và các nhà quảng cáo đang có mục đích xây dựng hồ sơ trực tuyến của bạn.

iCloud Private Rely chỉ khả dụng cho người dùng iCloud trả phí. Bạn có thể bật chuyển đổi từ Cài đặt => iCloud => Chuyển tiếp bảo mật.

iCloud Private Relay

15. Chia sẻ dữ liệu sức khỏe của Apple

iOS 15 cho phép bạn chia sẻ dữ liệu sức khỏe của bạn với bạn bè và các thành viên trong gia đình. Dữ liệu bạn chia sẻ sẽ xuất hiện trong ứng dụng Sức khỏe của họ. Bạn cũng sẽ nhận được cảnh báo về các chỉ số sức khỏe quan trọng như nhịp tim tăng,...

Tất cả đều được chú trọng đến quyền riêng tư và bảo mật, vì thế Apple chỉ chia sẻ bản tóm tắt của từng chủ đề chứ không chia sẻ chi tiết. Thông tin này được mã hóa và bạn có thể ngừng chia sẻ bất kỳ lúc nào.

Chia sẻ dữ liệu sức khỏe của Apple

16. iCloud Authenticator

iCloud Keychain được tích hợp sẵn hỗ trợ xác thực hai yếu tố. Khi bạn đăng nhập mật khẩu cho bất kỳ trang web nào trong Chuỗi khóa iCloud, bạn sẽ thấy tùy chọn Thiết lập mã xác minh cho ứng dụng.

Người dùng iCloud Keychain có thể thay thế các ứng dụng như Microsoft Authenticator và Google Authenticator trên iPhone.

17. Kéo và thả trên toàn hệ thống

Bạn có thể nhấn và giữ bất kỳ hình ảnh/video/tệp nào từ một ứng dụng, mở một ứng dụng khác và thả vào đó. Giữ nội dung được ghim bằng một tay và mở ứng dụng khác bằng ngón tay khác và thả nội dung. Chức năng này hoạt động liền mạch trên các ứng dụng của Apple.

Ví dụ: Bạn có thể chọn ảnh từ ứng dụng Ảnh và sử dụng phương pháp kéo và thả để đính kèm ảnh đó vào cuộc trò chuyện iMessage.

18. Ứng dụng kính lúp

Nếu bạn cần phóng to các chi tiết cụ thể bằng iPhone, bạn không cần mở ứng dụng Máy ảnh và sử dụng tính năng thu phóng kỹ thuật số nữa. iOS 15 hiện đi kèm với ứng dụng Kính lúp mới, bạn có thể sử dụng nó để phóng to các yếu tố, văn bản vớ một loạt các bộ lọc, đèn pin, thanh trượt độ sáng và hơn thế nữa.

Ứng dụng kính lúp nằm ở trung tâm điều khiển, nếu bạn không thấy nút Kính lúp, hãy vào Cài đặt => Trung tâm điều khiển, sau đó chọn Kính lúp.

Ứng dụng kính lúp

19. Truy cập Tìm kiếm Spotlight từ Màn hình Khóa

Spotlight sử dụng trí thông minh để tìm kiếm ảnh theo vị trí, người, cảnh hoặc đồ vật. Đối với Live Text, Spotlight cũng có thể tìm thấy văn bản và chữ viết tay trong ảnh. Spotlight hiện cung cấp tính năng tìm kiếm hình ảnh trên web.

Bạn có thể truy cập tất cả những tiện ích này ngay từ màn hình khóa của iPhone. Bằng cách vuốt xuống từ màn hình khóa và tìm kiếm.

Spotlight

20. Tạo địa chỉ email tạm thời

Bạn ngại với việc sử dụng địa chỉ email chính của mình cho mỗi trang web bạn truy cập. Với iOS 15, Apple sẽ giải quyết rắc rối này. Vào Cài đặt => iCloud => Ẩn địa chỉ Email, bạn có thể tạo nhiều địa chỉ email tạm thời để sử dụng. Đây là một phần của chức năng Ẩn Email trong iCloud.

Người dùng có thể giữ bí mật địa chỉ email cá nhân của họ bằng cách tạo các địa chỉ ngẫu nhiên, thông tin từ email thay thế có thể được chuyển tiếp đến hộp thư cá nhân của bạn và bạn có thể xóa chúng bất kỳ lúc nào.

Tạo địa chỉ email tạm thời

21. Thay đổi kích thước văn bản cho mỗi ứng dụng

Trong iOS 14, người dùng chỉ có thể thay đổi kích thước phông chữ trên toàn hệ thống. Nhưng trên iOS 15 bạn có thể thay đổi kích thước văn bản cho một ứng dụng cụ thể. Bạn chỉ cần mở ứng dụng muốn thay đổi cỡ chữ => mở Trung tâm điều khiển => chọn cỡ chữ => chọn Chỉ (tên ứng dụng) sau đó điều chỉnh cỡ chữ cho ứng dụng.

Thay đổi kích thước văn bản cho mỗi ứng dụng

22. Chỉnh sửa ngày và giờ hình ảnh 

Bạn không chỉ có thể kiểm tra chi tiết hình ảnh từ ứng dụng Ảnh mà còn có thể sửa đổi ngày giờ của chúng trong iOS 15. Bạn có thể chọn một ảnh hoặc nhiều ảnh và chọn Chia sẻ => nhấn vào tùy chọn Điều chỉnh Ngày & Giờ và thay đổi ngày và giờ cho ảnh.

Chỉnh sửa ngày và giờ hình ảnh 

23. Tắt iCloud Private Relay cho Wi-Fi

Nếu bạn nhận thấy tốc độ mạng dữ liệu giảm mạnh sau bản cập nhật iOS 15, bạn cần phải tắt iCloud Private Relay cho Wi-Fi tại nhà hoặc cơ quan. Chỉ cần mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone, chọn Wi-Fi => chọn vào mạng Wi-Fi bạn muốn trắt và tắt iCloud Private Relay.

iCloud Private Relay

24. Xóa các trang màn hình chính

Với iOS 14, Apple đã cung cấp một tùy chọn để ẩn các trang màn hình chính. iOS 15 đã đi trước một bước và cho phép người dùng xóa hoàn toàn các trang màn hình chính trong ứng dụng.

Nhấn và giữ màn hình màn hình chính và chọn menu chấm sau đó tích chọn vào trang màn hình bạn muốn xóa và nhấn vào biểu tượng '-' ở góc trên bên trái để xóa trang màn hình chính.

Xóa các trang màn hình chính

25. Ngăn tiếng ồn trong FaceTime

Tính năng này có chức năng chặn tiếng ồn xung quanh không mong muốn trong cuộc gọi thoại/video FaceTime, không chỉ giới hạn cho các cuộc gọi FaceTime. Apple sẽ cho phép các ứng dụng của bên thứ ba như WhatsApp, Skype và Telegram sử dụng công nghệ này cho các cuộc gọi âm thanh liền mạch.

26. Hỗ trợ âm thanh không gian trong FaceTime

Apple đang bổ sung hỗ trợ âm thanh không gian cho FaceTime trong iOS 15. Có nghĩa là, giọng nói trong cuộc gọi FaceTime sẽ phát ra âm thanh như từ vị trí của người đó trên màn hình.

27. API SharePlay cho nhà phát triển

Hiện tại, video SharePlay chỉ được ứng dụng trên Apple TV. Công ty đang phát hành API SharePlay để các nhà phát triển khác có thể tích hợp ứng dụng của họ trong iOS 15. Những tên tuổi truyền thông lớn như Disney, Hulu, HBO, NBA, ESPN và những công ty khác đã và đang làm việc để tích hợp SharePlay trên iPhone.

28. Bố cục ngăn xếp mới trong ứng dụng Tin nhắn

Trong iOS 15, khi nhận được một nhóm các hình ảnh, bạn sẽ thấy chế độ xem ảnh ngăn xếp mới để dễ dàng điều hướng và xem hình ảnh hơn.

29. Được chia sẻ với tôi

Khi bạn nhận được ảnh, nhạc, đề xuất Apple TV hoặc liên kết Podcast trong ứng dụng Tin nhắn, iOS 15 sẽ tự động sắp xếp nội dung bên trong phần Được chia sẻ với tôi trong các ứng dụng có liên quan.

Được chia sẻ với tôi

30. Trả lời tự động ở chế độ tập trung

Chế độ tập trung sẽ vô hiệu hóa tất cả các thông báo đến trên iPhone. iOS 15 sẽ tự động gửi trạng thái Tập trung của người dùng cho những người khác khi họ đang cố gắng liên hệ với bạn qua tin nhắn hoặc cuộc gọi khi chế độ này được bật.

31. Cải tiến thông báo

Thông báo trong iOS 15 có một chút thay đổi với các góc được bo tròn, hiển thị biểu tượng ứng dụng và hồ sơ liên hệ trong Trung tâm thông báo.

Cải tiến thông báo

31. Tìm kiếm danh bạ thông qua Spotlight

Tìm kiếm danh bạ thông qua Spotlight cũng đã được thay đổi giao diện người dùng. Giờ đây, nó hiển thị các cuộc trò chuyện gần đây, ảnh được chia sẻ và thậm chí cả vị trí của họ nếu được chia sẻ thông qua ứng dụng Tìm của tôi.

Tìm kiếm danh bạ thông qua Spotlight

32. Trình chuyển đổi tab mới trong trình duyệt Safari

Safari trên iOS 15 được thay đổi với các sắp xếp tab mới. Khi bạn mở nhiều tab, bạn sẽ thấy bản xem trước trình chuyển đổi tab nhỏ ở dưới cùng để di chuyển giữa các trang đã mở.

Trình chuyển đổi tab mới

33. Menu tab mới trong Safari

Safari hiện có chế độ xem đa nhiệm kiểu lưới mới để chuyển đổi giữa các tab đã mở. Đó là một giao diện kiểu thẻ và trông đẹp hơn so với giao diện trước đó.

Menu tab mới trong Safari

34. Apple Maps mới

Ứng dụng Apple Maps mới trong iOS 15 sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về các thành phố cho các vùng lân cận, khu thương mại, độ cao, tòa nhà, màu và nhãn đường cũng như các địa danh được thiết kế riêng.

Người dùng khi lái xe ở đường ba chiều, máy sẽ hiển thị các chi tiết đường mới giúp bạn nhìn và hiểu rõ hơn các chi tiết quan trọng như làn rẽ, đường trung gian và làn đường dành cho xe đạp.

Apple Maps mới

35. Nâng cấp Apple Wallet

Apple Wallet hỗ trợ thêm các loại khóa như giấy tờ ô tô, khả năng tích hợp giấy phép lái xe hoặc ID tiểu bang và chứng minh thư kỹ thuật số để tăng tốc quá trình làm thủ tục tại sân bay cho người dùng.

36. Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng

Apple chuyển tiếp báo cáo quyền riêng tư từ trình duyệt Safari đến menu cài đặt trên toàn hệ thống. Tính năng này sẽ cung cấp tổng quan về cách các ứng dụng sử dụng quyền truy cập đã được cấp cho vị trí, ảnh, máy ảnh, micrô và danh bạ trong bảy ngày qua và những ứng nào khác truy cập sau lưng chưa được sự cho phép Apple sẽ loại trừ ứng dụng này khỏi bản phát hành công khai iOS 15. Công ty dự kiến ​​sẽ mang tính năng này vào trong các bản cập nhật iOS 15 trong tương lai.

Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng

37. Ứng dụng thời tiết được cải tiến

Ứng dụng thời tiết được sự thay đổi giao diện người dùng trong bản cập nhật iOS 15, với đồ họa và hình ảnh động thể hiện điều kiện thời tiết hiện tại bên ngoài. Bên cạnh đó ứng dụng Thời tiết không chỉ hiển thị nhiệt độ. Giờ đây, bạn có thể xem Tốc độ gió, Mức độ ẩm, Mức AQI, Bản đồ chất lượng không khí, Áp suất và hơn thế nữa trong giao diện kiểu tiện ích trên màn hình chính.

Ứng dụng thời tiết được cải tiến

38. Cải tiến Apple Health

Apple Health hiện có thể đo tốc độ đi bộ/chạy và độ dài bước của bạn trong ứng dụng. Bạn cũng có thể xem số bước và so sánh dữ liệu so với tuần trước.

39. Siri nhanh hơn

Siri có chế độ ngoại tuyến, trợ lý Siri có thể thực hiện các tác vụ cơ bản như thiết lập báo thức, mở ứng dụng, thêm lời nhắc,... mà không cần internet. Tất cả các yêu cầu đều được thực hiện trên thiết bị, thời gian phản hồi Siri cũng trở nên nhanh hơn.

40. Hỗ trợ Siri cho các thiết bị gia đình bên thứ ba

Đây là một tin vui đối với những người thích Siri hơn các trợ lý ảo khác. Các nhà sản xuất thiết bị gia đình thông minh có thể bắt đầu hợp tác với Apple để tích hợp Siri vào các phụ kiện của họ. Chẳng bao lâu bạn sẽ thấy thị trường tràn ngập các thiết bị nhà thông minh có hỗ trợ Siri.

41. Dịch trực tiếp trong ứng dụng Dịch

Dịch thêm tính năng Dịch trực tiếp mới giúp cuộc trò chuyện diễn ra một cách tự nhiên hơn giữa các ngôn ngữ. Ngoài ra còn có một chức năng dịch toàn hệ thống mới cho phép người dùng dịch văn bản ở bất kỳ đâu trên iPhone.

42. Lưu trữ iCloud tạm thời

Khi mua một thiết bị mới, bạn có thể sử dụng iCloud Backup để di chuyển dữ liệu của mình sang thiết bị mới, ngay cả khi bộ nhớ sắp hết. iCloud sẽ cấp cho bạn một lượng bộ nhớ cần thiết để hoàn tất sao lưu tạm thời, miễn phí trong tối đa ba tuần. Điều này cho phép người dùng tự động tải tất cả ứng dụng, dữ liệu và cài đặt vào thiết bị của mình.

43. Menu bộ chọn thời gian mới

iOS 15 loại bỏ nỗi ám ảnh của việc sử dụng menu chọn thời gian lằng nhằng trước đó. Giờ đây, bạn có thể cuộn hoặc nhấn đúp vào thời gian để chỉnh sửa thời gian.

44. Thay đổi kiểu dáng trong Memojis

Menu Memojis hiện đi kèm với một thanh trượt chuyên dụng để đặt tông màu chính xác mà bạn muốn trong hình đại diện memoji.

memojis iphone

45. ​​Ghi nhớ Giọng nói

Apple tiếp tục bổ sung các tính năng cho ghi nhớ giọng nói như hiệu ứng âm thanh Podcast. Năm nay, họ đã thêm Skip Silence giúp bạn bỏ qua các khoảng lặng không có âm thanh.

46. Các cải tiến ứng dụng Phím tắt

Một số bổ sung tuyệt vời đến với ứng dụng Phím tắt trên iPhone. Khi sử dụng Phím tắt, bạn có thể truy cập bất kỳ thư mục nào từ ứng dụng Tệp. Ngoài ra còn có Thư viện và menu Tùy chọn được thiết kế lại. iOS 15 cho phép bạn chạy tự động hóa dựa trên nhận dạng âm thanh và cấu hình Focus.

47. Sử dụng Video chân dung trong các ứng dụng của bên thứ ba

Apple đã triển khai các hiệu ứng video chân dung trên toàn hệ thống và cũng tự động có sẵn cho các ứng dụng của bên thứ ba, như khi chụp ảnh trong Snapchat hoặc thực hiện cuộc gọi điện video ở chế độ Zoom.

Khi bạn đang sử dụng máy quay video của ứng dụng của bên thứ ba, những hiệu ứng này sẽ hiển thị trong Trung tâm điều khiển.

48. Chuẩn bị cho iPhone mới

Có một tùy chọn Chuẩn bị cho iPhone mới trong phần Đặt lại. Bạn có thể sử dụng tính năng này khi bạn muốn thay đổi chủ sở hữu mới cho iPhone.

Chuẩn bị cho iPhone mới

49. Đặt lại bố cục màn hình chính

Khi bạn đã thực hiện quá nhiều thay đổi đối với bố cục màn hình chính, giờ đây bạn có thể nhanh chóng đặt lại mặc định chỉ bằng một lần nhấn trong phần Đặt lại.

50. Chỉnh sửa ngăn xếp

Có một menu Edit Stack mới trong iOS 15 khi bạn xếp chồng các widget lên nhau. Bạn có thể bật/tắt phần Xoay thông minh hoặc bật Gợi ý tiện ích bạn sẽ nhận được tiện ích gợi ý Siri trong ngăn xếp tiện ích trên màn hình chính.

Chỉnh sửa ngăn xếp

51. Kéo để làm mới trong trình duyệt Safari

Giống như cái tên cho thấy, trình duyệt Safari hiện cung cấp tính năng kéo để làm mới trang web hiện tại, người dùng không cần phải tìm nút làm mới nhỏ để tải lại trang web.

52. Điều khiển từ xa Apple TV được thiết kế lại

Điều khiển từ xa Apple TV vật lý đã có được một bản nâng cấp lớn với Apple TV 2021. Giờ đây, nó cũng nhận được nâng cấp tương tự trên iOS 15. Bạn sẽ thấy một nút quay lại và các menu được thiết kế lại trong ứng dụng Apple TV Remote trên iPhone.

Điều khiển từ xa Apple TV

53. Kéo ứng dụng từ Spotlight vào màn hình chính

Trong iOS 15, bạn có thể kéo một ứng dụng từ tìm kiếm hoặc đề xuất Spotlight và đặt ứng dụng đó vào màn hình chính của mình.

54. Xóa đề xuất về người 

Khi xem phần Cho bạn trong ứng dụng ‌Ảnh, bạn có thể nhấn và giữ ảnh có người mà bạn muốn hạn chế xuất hiện và chọn tùy chọn Làm nổi bật một người ít hơn để ngăn người đó xuất hiện thường xuyên trong kỷ niệm của bạn.

Xóa đề xuất về người 

55. Email từ máy ảnh

Đây là một phần của tính năng Live Text, khi bạn đang soạn email trong ứng dụng Email mặc định, bàn phím sẽ cung cấp tùy chọn quét ID email bằng camera trên iPhone.

Sử dụng nút Email từ Camera máy sẽ mở giao diện máy ảnh ngay trong ứng dụng Email. Quét ID email từ danh thiếp hoặc bảng quảng cáo và chức năng Live Text sẽ tự động đọc và thêm địa chỉ email vào trong ứng dụng Email.

Email từ máy ảnh

56. AirPrint nâng cao

Apple đã cải tiến đáng kể giao diện AirPrint với các tùy chọn và tính năng mới. Khi bạn in một tài liệu hoặc trang web, giao diện in sẽ cung cấp các tùy chọn mới, bao gồm trình bày, bản sao, hướng và hơn thế nữa.

AirPrint nâng cao

57. Giữ vị trí hiển thị khi tắt nguồn

Đây là một trong những tính năng tốt nhất của iOS 15. Khi bạn tắt nguồn iPhone, thiết bị sẽ chuyển sang chế độ dự trữ năng lượng khiến máy hoạt động giống như AirTag. Trong chế độ Dự trữ năng lượng, iPhone sẽ được theo dõi thông qua ứng dụng Tìm của tôi trên các thiết bị Apple khác.

Điều này thực sự tiện dụng nếu ai đó đánh cắp iPhone của bạn và tắt nó đi. Bạn vẫn có thể theo dõi nó thông qua chức năng Find My từ thiết bị Apple khác.

58. Ẩn địa chỉ IP

iOS 15 hiện cho phép bạn ẩn địa chỉ IP khỏi cả trình theo dõi và trang web của bên thứ ba, bằng cách vào Cài đặt => Safari => Quyền riêng tư & Bảo mật => Ẩn Địa chỉ IP và chọn Trình theo dõi và websites.

Ẩn địa chỉ IP

59. Thêm tài khoản khôi phục cho iCloud

Với iOS 15, Apple cho phép người dùng thêm tài khoản khôi phục của bạn bè hoặc thành viên gia đình của họ. Theo yêu cầu, Apple sẽ gửi cho họ mã khôi phục để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của bạn. Đây là tính năng hữu ích nếu bạn quên mật khẩu tài khoản iCloud của mình hoặc không thể truy cập vì một số lý do khác.

60. Digital Legacy

Apple đã giới thiệu một tiện ích bổ sung mới có tên là Digital Legacy cho iCloud. Sử dụng Digital Legacy, mọi người có thể chỉ định bạn bè hoặc thành viên gia đình yêu cầu dữ liệu iCloud của họ khi họ qua đời.

61. Thay đổi vị trí thanh địa chỉ Safari

Với bản cập nhật iOS 15, Safari đã nhận được một thiết kế lại lớn. Theo mặc định, thanh địa chỉ được đặt ở dưới cùng, nếu bạn không thích thanh địa chỉ mới bạn có thể khôi phục nó về ban đầu bằng cách vào Cài đặt => Safari => ở mục Tab, chọn Tab đơn nhất (Single Tab).

Thay đổi vị trí thanh địa chỉ Safari

62. Yêu cầu hoàn lại tiền cho ứng dụng

Trên Android, người dùng có tối đa hai giờ để yêu cầu hoàn lại tiền cho ứng dụng. Với iOS 15, Apple đã tạo API StoreKit cho phép người dùng yêu cầu hoàn lại tiền từ ứng dụng.

Google xử lý quy trình hoàn lại tiền trên Android. Trong khi trên iOS 15, việc triển khai API StoreKit là tùy thuộc vào các nhà phát triển.

63. Thay đổi số trong cuộc trò chuyện iMessage

Người dùng cuối cùng có thể chuyển đổi giữa các số điện thoại trong cuộc trò chuyện iMessage. Tất nhiên, chức năng này chỉ áp dụng cho các mẫu iPhone mới nhất hỗ trợ hai SIM.

64. Phông chữ mới

iOS 15 cũng mang đến các phông chữ mới, bạn có thể chọn phông chữ hệ thống tiếng Ả Rập SF làm phông chữ mặc định cho hệ điều hành.

65. Bảo mật an toàn

iOS 14 mang đến một tiện ích bổ sung bảo mật khi nào ứng dụng cố gắng truy cập khay nhớ tạm của bạn. iOS 15 tiến thêm một bước nữa, bằng cách chặn hoàn toàn các ứng dụng khác truy cập vào khay nhớ tạm. Không ứng dụng nào có thể đọc văn bản hoặc số đã sao chép của bạn trên iPhone.

66. Sử dụng văn bản trực tiếp từ các ứng dụng của bên thứ ba

Khả năng trích xuất văn bản từ ảnh chỉ dành riêng cho ứng dụng Apple Photos. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng văn bản trực tiếp từ camera máy ảnh trong bất kỳ ứng dụng nào của bên thứ ba.

Hãy lấy WhatsApp làm ví dụ ở đây, từ menu tìm kiếm tin nhắn, nhấn đúp và iOS sẽ cung cấp tính năng Scan Text để trích xuất văn bản từ ứng dụng máy ảnh tích hợp cho WhatsApp.

Sử dụng văn bản trực tiếp từ các ứng dụng của bên thứ ba

67. Âm thanh cảnh báo khi bật hoặc tắt từ chế độ Mute

Khi bạn bật hoặc tắt nút Tắt tiếng trong khi gọi, bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào hoặc cảm thấy bất kỳ rung động nào. Với iOS 15, hệ thống sẽ cảnh báo bạn bằng âm thanh khi bật hoặc tắt chế độ tắt tiếng.

Tags : apple, iPhone, mẹo hay
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009