logo Bách Khoa BKC

Tìm hiểu về các chuẩn công nghệ Bluetooth hiện nay

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 24/08/2021

Bluetooth là chuẩn kết nối không dây tầm ngắn, để kết nối các thiết bị với nhau. Khi 2 thiết bị được kết nối thì có thể chia sẻ tập tin, dữ liệu với nhau dễ dàng và nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết thêm về các chuẩn Bluetooth đang có trên thị trường công nghệ.

1. Sơ lược về kết nối Bluetooth

Bluetooth được phát minh bởi công ty Ericsson vào năm 1994, nó có thể kết nối nhiều thiết bị và khắc phục các vấn đề về đồng bộ hóa. Ngày nay hầu hết các nhà máy đều sản xuất các thiết bị có sử dụng công nghệ Bluetooth. Các thiết bị này gồm có điện thoại di động, laptop, tablet và thiết bị hỗ trợ cá nhân (Personal Digital Assistant - PDA) khác. Công nghệ này thường được sử dụng để truyền thông giữa hai loại thiết bị khác nhau.

Bluetooth sử dụng sóng Radio tần số 2.4GHz. Tuy sử dụng cùng tần số với công nghệ Wifi nhưng chúng không hề xung đột với nhau vì Bluetooth sử dụng tần số có bước sóng ngắn hơn.

Bluetooth là một chuẩn điện tử, điều đó có nghĩa là các hãng sản xuất muốn có đặt tính này trong sản phẩm thì họ phải tuân theo các yêu cầu của chuẩn của Bluetooth cho sản phẩm của mình. Những chỉ tiêu kỹ thuật này bảo đảm cho các thiết bị có thể nhận ra và tương tác với nhau khi sử dụng công nghệ Bluetooth.

Sơ lược về kết nối Bluetooth

2. Các chuẩn kết nối Bluetooth

Bluetooth 1.0: Tháng 7/1999, phiên bản Bluetooth 1.0 đầu tiên được đưa ra thị trường với tốc độ kết nối ban đầu là 1Mbps. Tuy nhiên, trên thực tế tốc độ kết nối của thế hệ này chưa bao giờ đạt quá mức 700Kbps. Ngoài ra phiên bản này còn khá nhiều vấn đề về tính tương thích.

Bluetooth 1.1: Năm 2001, phiên bản Bluetooth 1.1 ra đời, là bản cải tiến của phiên bản 1.0 trước đó nhưng tốc độ vẫn chưa được thay đổi.

Bluetooth 1.2: Ra mắt vào tháng 11/2003, phiên bản 1.2 có thời gian dò tìm và kết nối nhanh hơn giữa các thiết bị, tốc độ truyền tải nhanh hơn so với chuẩn 1.1. Chuẩn này hoạt động dựa trên nền băng tần 2.4 Ghz và tăng cường kết nối thoại.

Bluetooth 2.0 +ERD: Được công bố năm 2004, là phiên bản lần đầu tiên giới thiệu công nghệ EDR (Enhanced Data Rate) giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu. Tốc độ chuẩn của Bluetooth 2.0 + EDR lên tới 2.1 Mbps và giảm một nửa lượng tiêu thụ năng lượng so với phiên bản trước.

Bluetooth 2.1 +ERD: Là thế hệ nâng cấp của phiên bản 2.0, Bluetooth 2.1 có hiệu năng cao hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên, Bluetooth 2.1 không cho phép truyền các file lớn với tốc độ cao.

Bluetooth 3.0 + HS (High Speed)Được giới thiệu vào tháng 4/2009, chuẩn kết nối này có tốc độ lý thuyết lên đến 24Mbps. Chuẩn này giúp các thiết bị tương tác tốt hơn, tăng cường năng lực kết nối giữa các cá nhân với nhau và tiết kiệm pin nhờ chức năng điều khiển năng lượng nâng cao.

Các chuẩn kết nối Bluetooth

Bluetooth 4.0: Bluetooth 4.0 được ra đời vào ngày 30/6/2010 là một phiên bản tối ưu hóa các chuẩn Bluetooth trước đó (Classic Bluetooth) cho phép truyền tải tốc độ cao nhờ vào Bluetooth High Speed và tiêu tốn năng lượng thấp hơn nhờ vào Bluetooth Low Energy.

Bluetooth 4.0

Bluetooth 4.1: Năm 2014, Bluetooth nâng cấp lên bản 4.1 cải thiện tình trạng chồng chéo dữ liệu của Bluetooth với mạng 4G, tối đa hóa hiệu năng nhờ tự điều chỉnh băng thông, đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn nhờ tối ưu thời gian chờ kết nối lại.

Bluetooth 4.2Một bản nâng cấp nữa trong năm 2014, cải thiện tốc độ truyền tải lên đến 2.5 lần so với bản 4.1, tiết kiệm năng lượng hơn, hạn chế lỗi kết nối cũng như bảo mật tốt. Đồng thời tính năng quan trọng nhất là hỗ trợ chia sẻ kết nôi mạng internet theo giao thức IPv6.

Bluetooth 5.0: Là thế hệ mới nhất hiện tại được SIG trình làng vào ngày 16/6/2016 với nhiều cải tiến vượt bật như tầm phủ sóng rộng gấp 4 lần, tốc độ nhanh hơn gấp đôi và tiết kiệm điện hơn gấp 2.5 lần so với 4.0.

Blutooth 5.1 : Là chuẩn công nghệ Bluetooth mới nhất mang đến nhất nhiều tính năng cải tiến mới. Được phát triển dựa trên chuẩn Bluetooth 5.0 hiện tại, công nghệ Bluetooth 5.1 không chỉ cải thiện tính ổn định của kết nối mà còn cung cấp dữ liệu thời gian thực, bao gồm cảm biến vị trí và cảm biến khoảng cách gần

Bluetooth 5.0

Dưới đây là bảng tóm tắt lại các đặc điểm của các chuẩn Bluetooth đã kể trên.

bảng tóm tắt lại các đặc điểm của các chuẩn Bluetooth

3. Các ứng dụng của Bluetooth

Truyền tải dữ liệu không dây giữa thiết bị di động và máy tính.

Truyền tải tập tin giữa các máy tính.

Chia sẻ kết nối mạng qua Bluetooth.

Kết nối các thiết bị ngoại vi (Chuột, bàn phím, tai nghe, loa, gamepad, điều khiển trình chiếu, máy in ... ).

Kết nối các thiết bị ngoại vi

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn có nhiều niềm vui, bình an !

Nguồn sưu tầm

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009