logo Bách Khoa BKC

Công nghệ ANC là gì? Có nên đầu tư tai nghe chống ồn chủ động ANC không?

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 24/08/2021

Hiện nay, công nghệ đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn trên tai nghe phổ biến là công nghệ chống ồn chủ động ANC. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số kiến thức về công nghệ chống ồn chủ động ANC nhé. Cùng khám phá nào!

1. Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì?

Định nghĩa

Công nghệ chống ồn chủ động ANC hay còn gọi là Active Noise Cancelling, là công nghệ tạo ra tín hiệu đối lập để hủy tiếng ồn, từ đó ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài và giúp người dùng cảm nhận và thưởng thức âm thanh từ tai nghe tốt hơn.

Công nghệ ANC tạo ra tín hiệu đối lập để hủy tiếng ồn

Công nghệ ANC tạo ra tín hiệu đối lập để hủy tiếng ồn

Lịch sử ra đời

- ANC là một công nghệ hiện đại được phát triển bởi hãng âm thanh Bose trong những năm cuối thế kỉ 20.

- Năm 1934, nhà phát minh người Đức Paul Lueg đã đăng ký bằng sáng chế lý thuyết về loại bỏ tiếng ồn bằng cách sử dụng nhiễu và tạo ra các vùng tĩnh.

- Năm 1950, Harry Olsen đã sử dụng công nghệ ANC trong thực tế.

- Năm 1986, Dick Rutan và Jeana Yeager sử dụng tai nghe ANC từ Bose để giảm tiếng ồn máy bay và bay vòng quanh trái đất.

- Về sau, tai nghe ANC được sử dụng rộng rãi trong quân đội, hàng không dân dụng và đời sống.

Tai nghe ANC được sử dụng rộng rãi

Tai nghe ANC được sử dụng rộng rãi

 

Cách thức hoạt động

Các thiết bị điện tử bên trong chiếc tai nghe có công nghệ chống ồn chủ động ANC sẽ tạo ra một làn sóng khử nhiễu có dao động hoàn toàn trái ngược với tiếng ồn xung quanh.

Công nghệ ANC ghi lại bởi mic và loại bỏ các âm thanh không mong muốn xung quanh mà không làm giảm âm thanh chính phát ra từ driver của tai nghe.

Gợi ý: Bên trong cấu tạo của tai nghe chụp tai có thêm công nghệ chống ồn chủ động giúp loại bỏ các tạp âm gây nhiễu không mong muốn từ môi trường xung quanh, mang đến chất lượng âm thanh chính xác khi phát ra từ driver của tai nghe.

ANC tạo ra một làn sóng khử nhiễu có dao động trái ngược với tiếng ồn xung quanh

ANC tạo ra một làn sóng khử nhiễu có dao động trái ngược với tiếng ồn xung quanh

2. Các loại chống ồn chủ động

Feedforward ANC

Feedforward ANC hay ANC chuyển tiếp là các micrô nhỏ ở bên ngoài tai nghe hoặc loại tai nghe nhét tai truyền âm thanh đến chip ANC để xử lý. Micrô của Feedforward ANC thường sẽ thu âm thanh trước của người nghe và dò vị trí bên ngoài của nó, ngoài ra còn có thêm một hoặc hai giây để phản hồi chính xác tiếng ồn.

Mặt khác, các hệ thống Feedforward ANC thường hoạt động ở tần số hẹp hơn và thường không có phương pháp tự điều chỉnh vì loại này không thể phân tích tần số khử nhiễu mà nó tạo ra.

Hệ thống Feedforward ANC thường hoạt động ở tần số hẹp hơn

Hệ thống Feedforward ANC thường hoạt động ở tần số hẹp hơn

Feedback ANC

Feedback ANC hay phản hồi ANC là tai nghe có micrô bên trong truyền âm thanh đến chip ANC để xử lý. Feedback ANC có thể nghe những gì một người nghe cụ thể và cho phép nó thích ứng, phân tích âm thanh đến và đi.

Một số chipset Feedback ANC có thể gặp khó khăn với một số tần số nhất định hoặc do sự gần gũi với đầu ra âm thanh của người dùng mà Feedback ANC cũng phải lọc ra mọi tiếng ồn xâm nhập để tránh ANC chặn các tần số bạn muốn nghe.

Feedback ANC có thể nghe những gì một người nghe cụ thể

Feedback ANC có thể nghe những gì một người nghe cụ thể

Hybrid ANC

Hybrid ANC hay ANC kết hợp là sự kết hợp những gì tốt nhất của cả hai thế giới vào một gói ANC duy nhất. Hybrid ANC kết hợp micrô chuyển tiếp và phản hồi để bao phủ tất cả các đế, đảm bảo cho người dùng nhận được phạm vi phủ sóng tần số, khử tiếng ồn đồng đều và âm thanh cá nhân không kích hoạt ANC.

Hybrid ANC được trang bị nhiều micrô ở một số vị trí, cung cấp các tùy chọn khử tiếng ồn bổ sung và tùy chọn cho phép giọng nói đi qua trong chế độ minh bạch.

Hybrid ANC kết hợp micrô chuyển tiếp và phản hồi để bao phủ tất cả các đế

Hybrid ANC kết hợp micrô chuyển tiếp và phản hồi để bao phủ tất cả các đế

3. Các loại khử tiếng ồn

Công nghệ ANC với tính năng khử tiếng ồn giúp bạn có thể sử dụng trong các trường hợp khác nhau. Một số loại khử tiếng ồn thường gặp trên ANC như sau:

Loại bỏ tiếng ồn chủ động thích ứng: Công nghệ ANC tự động điều chỉnh theo môi trường xung quanh dù là hành trình xe lửa ồn ào hay đường phố đông đúc. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến độ khít của miếng đệm tai nghe hoặc miếng bịt tai quanh tai.

Loại bỏ tiếng ồn chủ động có thể điều chỉnh: Công nghệ ANC có thể điều chỉnh cho phép người dùng đặt mức khử tiếng ồn thủ công cụ thể cho môi trường xung quanh.

Một số loại khử tiếng ồn thường gặp trên ANC

Một số loại khử tiếng ồn thường gặp trên ANC

Chế độ trong suốt: Chế độ cho phép truyền âm thanh và có thể nghe những gì đang diễn ra trong khu vực xung quanh mà không cần tắt nhạc. Một số nhà sản xuất đã tăng cường điều này và hiện đã kết hợp một chế độ truyền qua giọng nói cụ thể được thiết kế để chọn và cô lập giọng nói.

4. Phân biệt chống ồn chủ động và chống ồn bị động

Công nghệ chống ồn bị động đơn giản chỉ là sử dụng các loại tai nghe In-Ear hoặc Ear Pad trên headphone để hạn chế một phần nhỏ âm thanh ồn ào ở bên ngoại. Nguyên lý hoạt động cũng giống như khi bạn bịt tai để tránh ồn vậy.

Sự khác nhau giữa chống ồn chủ động và chống ồn bị động

Sự khác nhau giữa chống ồn chủ động và chống ồn bị động

Công nghệ chống ồn chủ động là phát minh điện tử với khả năng tự hoạt động và loại bỏ hầu hết tạp âm. Đây là công nghệ hiện đại, quá trình nghiên cứu và sản xuất cũng phức tạp hơn, các tai nghe sở hữu tính năng này đều có giá thành cao hơn headphone thường.

5. Lợi ích của tai nghe chống ồn

Khi bạn sử dụng đến tai nghe với điện thoại hay laptop, nghĩa là bạn cần một sự tập trung nhất định vào âm thanh. Những tiếng ồn từ môi trường xung quanh chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm mà bạn nghe được. Vì thế, tai nghe chống ồn là một lựa chọn tuyệt vời với những lợi ích sau:

- Dễ dàng tập trung nghe nhạc và làm việc trong môi trường ồn ào.

- Mang đến trải nghiệm âm thanh chất lượng tối ưu nhất.

- Dễ dàng mang đi khi thường xuyên du lịch hay di chuyển.

- Bảo vệ thính lực khi phải mở âm lượng lớn để có thể nghe được nhạc trong môi trường ồn ào.

Tai nghe chống ồn là một lựa chọn tuyệt vời

Tai nghe chống ồn là một lựa chọn tuyệt vời

6. Các loại tai nghe chống ồn trên thị trường

Hiện nay, lượn quanh các trang thương mại điện tử nổi tiếng bạn sẽ dễ dàng tìm được các mẫu tai nghe chống ồn chủ động có mức giá dễ chịu hơn.

Nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu đưa công nghệ ANC trên các mẫu tai nghe có giá dưới 100 USD, trong đó bao gồm các hãng âm thanh hàng đầu như Sony hay Anker với các mẫu tai nghe Sony có giá khởi điểm chỉ từ 39.99 USD. Ngoài ra, còn có các loại tai nghe Anker có giá nhỉnh hơn nhưng chỉ dừng lại ở mức 99 USD lúc mới ra mắt, tai nghe Xiaomi có chiếc Mi ANC mà mức giá chỉ 600,000đ khi về Việt Nam.

Một số mẫu tai nghe chống ồn chủ động có mức giá dễ chịu hơn trên thị trường

Một số mẫu tai nghe chống ồn chủ động có mức giá dễ chịu hơn trên thị trường

Mẫu tai nghe True Wireless AirDots Pro của Xiaomi hỗ trợ công nghệ chống ồn chủ động nhưng mức giá chỉ khoảng 1.3 triệu trong khi AirPods Pro cũng có cùng công nghệ này nhưng giá lên đến hơn 6 triệu ( Công nghệ sử dụng giống nhau nhưng chất lượng âm thanh khác nhau phụ thuộc vào linh kiện sản xuất thiết bị,.... )

7. Vậy có nên mua tai nghe có chống ồn chủ động không?

Nếu bạn có một mong muốn nhất định với việc thưởng thức và trải nghiệm đối với chất lượng âm thanh hoặc bạn có thói quen nghe nhạc để tập trung hơn vào công việc hay học tập thì tai nghe có tích hợp công nghệ chống ồn là sản phẩm dành cho bạn. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn một chiếc tai nghe hợp ý nhất với mức giá phù hợp với mình.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn một chiếc tai nghe hợp ý

Tùy vào nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn một chiếc tai nghe hợp ý

Cảm ơn các bạn đã đọc và có cho mình một số những thông tin bổ ích. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe và bình an !

Nguồn sưu tầm

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009