logo Bách Khoa BKC

CPU Intel Pentium là gì? Tìm hiểu về các đời chip Intel Pentium

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 12/07/2021

Intel bắt đầu giới thiệu dòng CPU đầu tiên vào năm 1971. Từ đó đến nay, Intel đã cho ra mắt rất nhiều những dòng CPU khác nhau với vô vàn những nâng cấp nhằm đáp ứng tốt nhu cầu thay đổi của thị trường. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn dòng CPU Intel Pentium – một trong số những dòng chip phổ biến hiện nay của Intel.

1. CPU Intel Pentium là gì ?

CPU Intel Pentium là dòng chip xử lý được Intel sản xuất vào năm 1933 với mục đích đạt được hiệu năng ổn định với mức giá phải chăng nhất. Dòng chip này thường được sử dụng trên các dòng máy có cấu hình tầm trung với mức bình dân. Để giảm giá thành, Intel Pentium sẽ không hỗ trợ công nghệ Turbo Boosts hay công nghệ siêu phân luồng nhưng thay vào đó là khả năng tương thích được với nhiều loại bo mạch khác nhau.

Intel Pentium thông thường có 2 nhân xử lý (một số ít có 4 nhân) với xung nhịp dao động từ 1.1 GHz đến 3.5 GHz. Từ năm 2017, định hướng của Intel cho CPU Intel Pentium sẽ là tập trung phát triển và cung cấp tới thị trường 2 dòng chip Pentium Gold và Pentium Silver.

Chip Intel Pentium (hình ảnh mang tính minh họa)

Chip Intel Pentium (hình ảnh mang tính minh họa)

2. Ưu điểm của CPU Intel Pentium

Những ưu điểm của bộ vi xử lý Intel Pentium phải kể đến như là:

- Giá thành thấp

Intel không trang bị quá nhiều công nghệ trong Intel Pentium vì mong muốn giảm chi phí cho dòng CPU này nhưng vẫn đảm bảo mức hiệu năng ổn định phù hợp cho những tác vụ, nhu cầu cơ bản của học sinh hay nhân viên văn phòng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy tính nhằm phục vụ những mục đích cơ bản như lướt web, xem video, soạn thảo văn bản, sử dụng mạng xã hội,… thì CPU Intel Pentium là lựa chọn phù hợp cho bạn với mức giá phải chăng.

- Tính năng và hiệu năng ổn định

Intel Pentium Silver và Intel Pentium Gold đã được Intel nâng cấp đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc và học tập đa dạng của người dùng. Cho dù bạn đang làm việc hay học tập từ xa, xem nội dung phát trực tuyến hay duyệt web trực tuyến, bộ xử lý Intel Pentium có thể mang đến những gì bạn cần, trải nghiệm tốt hơn, hạn chế lỗi (giựt, lag,..) khi cộng tác trực tuyến.

Intel Pentium cũng cho thấy khả năng duyệt web nhanh không thua kém gì các dòng CPU khác của Intel nếu bạn không bật quá nhiều tab một lúc. Intel Pentium cũng có khả năng vận hành được những trò chơi nhẹ, không yêu cầu cấu hình quá cao. CPU Intel Pentium Gold và Silver đã được nâng cấp công nghệ Wi-Fi để mang lại tốc độ nhanh hơn gấp 3 lần so với trước và giảm độ trễ lên đến 75% để có kết nối mạng nhanh hơn phục vụ cho học tập từ xa, xem nội dung phát trực tuyến hoặc chỉ duyệt web.

Chip Intel Pentium đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính cơ bản

Chip Intel Pentium đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính cơ bản

3. Dòng máy tương thích với CPU Intel Pentium

CPU Intel Pentium nhìn chung tương thích được với đa dạng các loại máy tính từ máy tính xách tay đến máy tính để bàn thuộc nhiều thương hiệu và hệ điều hành khác nhau. Máy tính trang bị CPU Intel Pentium thường có cấu hình ở tầm trung.

4. Các phiên bản CPU Intel Pentium

Các phiên bản nổi tiếng một thời của bộ vi xử lý này có thể kể đến như Intel Pentium I, Pentium II, Pentium III với hiệu năng ổn định, Intel Pentium 4 Extreme. Từ năm 2017, Intel phát triển dòng CPU Pentium với hai phiên bản phổ biến là Intel Pentium Gold và Intel Pentium Silver.

Intel Pentium

Intel Pentium

Bài viết tóm tắt lại quá trình phát triển của các phiên bản CPU Intel Pentium trải qua 8 giai đoạn chính như sau:

- CPU Intel Pentium I (1993-1997; 60-200 MHz).

- CPU Intel Pentium II (1997-1999; 233-450 MHz).

- CPU Intel Pentium III (1999-2001; 500 MHz-1,13 GHz).

- CPU Intel Pentium 4 - được giới thiệu vào năm 2000 (1,4-3,4 GHz).

- CPU Intel Pentium 4 Extreme Edition - được Intel giới thiệu vào năm 2003 dành cho game thủ và người dùng cao cấp.

- CPU Intel Pentium D - được Intel giới thiệu vào năm 2005, đây là chip Pentium lõi kép đầu tiên của Intel.

- Năm 2006, Intel cho ra mắt dòng CPU Intel Core làm chủ lực thay thế dòng CPU Intel Pentium. Từ năm 2007 đến 2017, Intel cho nâng cấp các phiên bản Intel Pentium đã có để phục vụ tệp khách hàng có nhu cầu sử dụng máy tính cơ bản.

- Từ năm 2017 đến 2021, định hướng của Intel dành cho CPU Intel Pentium sẽ là tập trung phát triển và cung cấp tới thị trường 2 dòng chip Pentium Gold và Pentium Silver. Pentium Silver nhắm đến các thiết bị năng lượng thấp và chia sẻ kiến trúc với dòng CPU Atom và Celeron. Trong khi Pentium Gold nhắm đến máy tính có cấu hình tầm trung và sử dụng kiến trúc hiện có, như dòng CPU Kaby Lake hoặc Coffee Lake.

2 dòng CPU thuộc Intel Pentium hiện còn kinh doanh (tính đến năm 2021)

2 dòng CPU thuộc Intel Pentium hiện còn kinh doanh (tính đến năm 2021)

Trong năm 2021, nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy tính trang bị chip Intel Pentinum, bạn có thể tìm mua các sản phẩm thuộc dòng Intel Pentium Gold hoặc Intel Pentium Silver - đây là hiện hai dòng duy nhất thuộc Intel Pentium còn được Intel phát triển và hỗ trợ trên thị trường.​

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc, hỗ trợ khi các bạn cần nhé!

Nguồn sưu tầm

Tags : Chíp intel, Chip Intel Pentium, CPU
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009