logo Bách Khoa BKC

Tần số quét màn hình là gì? Lợi ích của công nghệ này, và có đáng mua để sử dụng ?

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 04/10/2021

Ảnh minh họa

Bước sang thời đại công nghệ phát triển. Tần số quét dần dần trở thành một trong những thông số quan trọng khi chọn mua laptop để sử dụng. Ngày nay, 144 Hz thậm chí 240 Hz đã trở nên rất phổ biến đối với người sử dụng và đặc biệt là cộng đồng game thủ.

Các hãng lớn như ASUS, MSI, HP,…cũng đều trang bị tính năng 144 Hz tới 240 Hz vào màn hình của họ nhằm phục vụ và giải đáp nhu cầu cho mọi game thủ. Vậy thì khi chọn mua laptop chúng ta có nên chọn những thiết bị có màn hình tần số quét cao không? Cùng mình đi tìm hiểu ngay nhé!

Tần số quét là gì?

Tần số quét

Đối với những người mới “nhập môn” thì vẫn chưa nắm rõ được tần số quét là gì và tần số quét cao thì có lợi ra sao. Nói nôm na cho đơn giản thì tần số quét là số lượng khung hình mà mắt bạn nhận được từ màn hình trong vòng 1 giây và tính bằng đơn vị Hz.

Ví dụ nếu như 1 màn hình có tần số quét khoảng 60 Hz thì đồng nghĩa với nó sẽ hiển thị 60 khung hình trên giây. Chính vì thế nếu tần số quét càng cao thì chất lượng hình ảnh truyền tại sẽ càng chân thực, mượt mà và rõ nét hơn rất nhiều.

Màn hình có tần số quét cao giúp trải nghiệm hình ảnh mượt mà hơn?

Ảnh minh họa

Để có thể tận dụng được tính năng mà các màn hình có tần số quét cao mang lại thì điều đầu tiên mà ta cần phải hiểu đó là máy tính phải xử lý ổn định được mức FPS tương ứng với tần số quét của màn hình đó.

Như vậy nếu như phần cứng máy tính của người dùng chỉ nằm ở mức tần số quét trung bình rồi lại tụt xuống thì việc trải nghiệm này hoàn toàn không được như mong đợi. Chính vì vậy để đạt được mức FPS ổn định trung bình hoặc lớn hơn tần số quét của màn hình thì ta sẽ cần đầu tư tới chiếc Card màn hình.

Tất nhiên với thời đại công nghệ hiện nay đang phát triển thì những chiếc Card đồ họa tầm trung cũng có thể chiến được các loại game FPS và đạt đủ lượng khung hình trên giây theo đúng tần số quét màn hình chơi game hiện nay.

Điều đó nghĩa là là bạn chỉ cần chọn loại Card màn hình phù hợp, không nhất thiết phải quá mạnh, quá đắt đỏ mà vẫn có thể trải nghiệm được hình ảnh mượt mà sắc nét mà màn hình gaming mang lại.

Vậy thì có nên mua laptop trang bị màn hình tần số quét cao?

Nếu bạn là game thủ, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc chuyển sang màn hình có tần số làm tươi cao so với việc nâng cấp lên 4K - cả hai việc đều buộc bạn phải bỏ ra một khoản tiền nhất định. Màn hình 120 Hz hay 144 Hz sẽ giúp chơi game mượt mà hơn, không bị xé hình, độ trễ đầu vào thấp hơn.

Còn nếu bạn không phải là game thủ, bạn chỉ sử dụng laptop để phục vụ cho việc học tập và làm việc thì mình cảm thấy màn hình tần số quét cao sẽ hơi dư thừa và chưa cần thiết cho lắm.

Ảnh minh họa

Xét cho cùng, với những người dùng không chơi game thì sẽ rất khó để nhận ra sự khác biệt, việc chi tiền để sở hữu được chất lượng hình ảnh cao hơn thay vì hiệu năng chuyển động cao hơn sẽ là lựa chọn hợp lý hơn với nhóm người dùng này.

Vì vậy tùy vào mục đích sử dụng của bạn để đưa ra quyết đinh có nên mua màn hình có tần số quét cao hay không?

Nguồn sưu tầm !

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009