logo Bách Khoa BKC

Bản in ra bị đen, lem nhem - Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 21/08/2021

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại máy in như Canon, HP, Brother, Samsung, Epson... Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bản in ra bị đen, lem nhem đơn giản, nhanh chóng. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Gạt mực bé bị hỏng

Nguyên nhân

Gạt mực bé là bộ phận tương đối quan trọng trong chiếc máy in, căn chỉnh và chiết ra một lượng mực vừa đủ cho quá trình in ấn diễn ra thuận lợi. Khi gạt mực bé gặp hư hỏng sẽ không thể kiểm soát được lượng mực được in ra, dẫn đến hiện tượng bản in bị đen ở mép giấy.

Cách khắc phục

Bạn nên mua chiếc gạt mực bé khác để thay mới, vừa tiết kiệm thời gian vừa tránh làm lãng phí tài nguyên vì làm hỏng nhiều bản in.

Mẫu máy in Canon cho văn phòng

Mẫu máy in Canon cho văn phòng

2. Gạt mực lớn bị hỏng

Nguyên nhân

Gạt mực lớn có công dụng thu hồi lại lượng mực dư thừa trong quá trình in ấn. Sau thời gian dài sử dụng, bột mực in sẽ bám lại, tích tụ lâu mà không được vệ sinh thường xuyên khiến máy in bị đen giấy.

Cách khắc phục

Bạn nên chú ý vệ sinh, lau chùi gạt mực lớn thường xuyên để giảm tối đa tình trạng ứ đọng mực dư thừa. Bạn cần thực hiện vệ sinh thường xuyên vì nếu để tình trạng ứ đọng quá lâu sẽ dẫn đến hư hỏng không thể phục hồi, bạn có thể bạn sẽ phải thay mới gạt mực lớn hoàn toàn.

Máy in HP cho văn phòng

Máy in HP cho văn phòng

3. Hộp mực gặp sự cố

Nguyên nhân

Hộp mực sau một thời gian sử dụng mà không được được lau chùi, vệ sinh sẽ xuất hiện các cặn mực ứ đọng, vón cục. Khi xuất hiện việc này, máy in sẽ in ra mực không đảm bảo khiến cho tài liệu in bị vệt đen ngang/ dọc rất xấu.

Cách khắc phục

Bạn chỉ cần tháo hộp mực hoặc cartridge máy in ra, đổ lớp cặn mực đi, lau chùi lại sạch sẽ và thay mực mới vào. Bạn nên thực hiện lau chùi hộp mực thường xuyên để đảm bảo tài liệu được in ra luôn được đẹp mắt, không bị dây mực.

Máy in HP size nhỏ tiện dụng

Máy in HP size nhỏ tiện dụng

4. Trống máy in bị hỏng

Nguyên nhân

Khi được sử dụng trong thời gian dài, trống máy in cũng rất dễ bị hư hỏng. Khi trống máy gặp sự cố, mực trải in sẽ không đều, dẫn đến tình trạng máy in bị đen giấy, hoặc xước mờ.

Cách khắc phục

Khi trống máy in bị hư hỏng, việc duy nhất bạn có thể sửa chữa chiếc máy in là thay thế trống máy in mới, trống máy in là một bộ phận không thế sửa chữa được.

Mẫu máy in Canon màu trắng

Mẫu máy in Canon màu trắng

5. Máy in lâu ngày chưa vệ sinh

Nguyên nhân

Sau mỗi lần in, lượng mực in bị tràn ra hay bụi bẩn đều sẽ bám vào máy, lâu ngày các vết bẩn sẽ ứ đọng lại. Khi máy in ở tình trạng này, các bản tài liệu in ra có thể xuất hiện tình trạng bị các vết bẩn này bôi lên.

Cách khắc phục

Bạn nên thường xuyên vệ sinh hết tất cả các bộ phận của máy in nhất là các bộ phận bên trong tiếp xúc trực tiếp tới bản in và mực. Nếu vệ sinh máy in không được thực hiện thường xuyên có thể dẫn tới kẹt máy và nhiều vấn đề khác cho máy in.

Máy in Cannon mini tiện dụng

Máy in Cannon mini tiện dụng

Nguồn sưu tầm !

Tags : mẹo hay, thủ thuật, Thủ thuật máy tính
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009