logo Bách Khoa BKC

Hệ điều hành Android là gì? Ưu nhược điểm và những điều cần biết

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 24/08/2021

Bạn muốn mua điện thoại chạy hệ điều hành Android nhưng không biết hệ điều hành này có tốt và phù hợp với nhu cầu của bạn hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ điều hành Android qua bài viết này nhé!

1. Android là gì?

Android là một hệ điều hành nguồn mở được phát triển bởi Google, chủ yếu dành cho các thiết bị có màn hình cảm ứng như điện thoạimáy tính bảng...

Android là gì?

Phiên bản đầu tiên của Android được giới thiệu vào năm 2008, và tính đến nay, Android là hệ điều hành có thị phần lớn nhất thế giới với hơn 3 tỉ người dùng.

2. Ưu - nhược điểm của hệ điều hành Android

- Ưu điểm

+ Kho ứng dụng đa dạng

Với hệ thống cửa hàng ứng dụng Google Play, hệ điều hành Android có thể đáp ứng các nhu cầu từ chơi game cho đến làm việc với hơn 3 triệu ứng dụng để bạn lựa chọn.

Kho ứng dụng đa dạng

+ Mẫu mã đa dạng

Với nhiều nhà sản xuất lớn như Samsung, OPPO, Sony, Nokia,... bạn có thể lựa chọn giữa nhiều mẫu mã thiết bị khác nhau, từ các mẫu giá rẻ cho đến các mẫu cao cấp.

Mẫu mã đa dạng

+ Có thể mở rộng bộ nhớ bằng thẻ nhớ

Với các thiết bị của Apple, bạn chỉ có thể sử dụng bộ nhớ trong có sẵn của máy. Còn với phần lớn các thiết bị Android, bạn sẽ có lựa chọn mở rộng bộ nhớ có sẵn với các loại thẻ nhớ dung lượng cao.

Có thể mở rộng bộ nhớ bằng thẻ nhớ

+ Tùy biến dễ dàng

Do bản chất nguồn mở của hệ điều hành Android, ai cũng có thể lấy được mã nguồn của hệ điều hành này.

Tùy biến dễ dàng

Điều này cũng đồng nghĩa là các nhà sản xuất, cũng như là các lập trình viên độc lập, có thể tự do tùy biến Android để có được hiệu năng tốt nhất hoặc bỏ đi những tính năng không cần thiết.

+ Cộng đồng người dùng lớn

Android có cộng đồng người dùng và lập trình viên độc lập khá lớn, nên khi bạn gặp vấn đề về thiết bị hay về phiên bản Android của bạn, bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiệt tình từ phía cộng đồng.

- Nhược điểm

+ Nhiều ứng dụng chạy ngầm làm chậm máy

Không giống như iOS, Android tối ưu hóa bộ nhớ RAM khá kém, dẫn đến việc nhiều ứng dụng chạy ngầm gây chậm máy hoặc thậm chí là đơ máy.

Nhiều ứng dụng chạy ngầm làm chậm máy

+ Ứng dụng không được tối ưu hóa tốt

Do có quá nhiều mẫu mã khác nhau, các nhà phát triển không thể tối ưu hóa ứng dụng cho tất cả các mẫu thiết bị Android trên thị trường, nên các ứng dụng có thể gặp các lỗi như không hiển thị được toàn màn hình hoặc không thể tận dụng hết sức mạnh phần cứng của máy.

Ứng dụng không được tối ưu hóa tốt

+ Chất lượng ứng dụng kém

Một số ứng dụng trên Google Play có chất lượng khá kém với hàng loạt các quảng cáo khó chịu  không có các chức năng hữu dụng, gây cản trở cho công việc hay thời gian giải trí của bạn.

Chất lượng ứng dụng kém

+ Dễ bị virus xâm nhập

Nếu bạn tải các ứng dụng ở các nguồn khác ngoài Google Play nhưng lại không cài ứng dụng diệt virus, máy của bạn có khả năng cao sẽ bị nhiễm virus từ các ứng dụng ngoài này.

Dễ bị virus xâm nhập

Nguồn sưu tầm .

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009