logo Bách Khoa BKC

Hướng dẫn các cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 30/06/2020

Kiểm tra cấu hình Máy tính để bàn PC, Laptop là việc làm cần thiết khi bạn muốn biết các phần cứng trong máy có đúng như thông tin dán bên ngoài không, hoặc dùng khi cần mua các thiết bị phù hợp với phần cứng đã có để nâng cấp máy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản nhất dành cho các bạn đọc mới bước chân vào tìm hiểu công nghệ muốn hiểu rõ về máy tính của mình.

1. Dùng Computer Properties để xem cấu hình laptop, máy tính

Đây là thao tác đơn giản nhất, được sử dụng rộng rãi trên các phiên bản Windows từ XP, Vista, 7… tới Windows 10.

Đối với Windows 8 trở lên, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC > Properties:

Cách xem cấu hình máy từ Windows 8 trở lên

Đối với Windows 7 trở về trước, vào Start > chuột phải vào My Computer hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ngay trên desktop rồi chọn Properties:

Tại đây, chúng ta sẽ biết được thông tin về hệ điều hành, thông số CPU, RAM, tình trạng kích hoạt của Windows, tên người dùng, tên máy tính và một số thiết lập hệ thống khác bên phía tay trái.

2. Xem thông tin máy tính với lệnh dxdiag

Tương tự như trên, lệnh dxdiag này rất “cổ xưa” nhưng vẫn hữu hiệu và cho nhiều thông tin chi tiết hơn cách 1. Để thực hiện, các bạn mở run (bấm phím cửa sổ + R), gõ dxdiag rồi Enterđể hiển thị công cụ Diagnostic Tool.

+ dxdiag sẽ hiển thị các thông tin tương tự như với Computer Properties, bên cạnh có còn có thông số về màn hình (trong phần Display), âm thanh – Sound và các thiết bị nhập liệu, hỗ trợ (trong phần Input, ở đây là chuột và bàn phím):

Tab System cho biết các thông số cơ bản về Windows, CPU, RAM, Directx

Tab Display cho ta biết các thông số của card màn hình (VGA)

3. Kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh msinfo32

Đối với Windows 8.1/10, trên bàn phím bạn nhấn phím Windows + R, nhập vào msinfo32 để xem toàn bộ thông tin máy tính, không chỉ có cấu hình mà còn có cả các thông tin về phần cứng, phần mềm cùng các thành phần khác trên máy. Phương pháp này cho kết quả còn chi tiết hơn sử dụng khi sử dụng lệnh “dxdiag“.

Và đây bảng hiện thị cho các thông số:

Ngoài các thông số cơ bản rất dễ để hiểu, sẽ có những thông số chi tiết hơn đòi hỏi bạn phải có một số kiến thức về máy tính để có thể hiểu được.

  Trên đây là những phương pháp đơn giản nhất để các bạn có thể kiểm tra cấu hình máy tính của mình chỉ sau vài cú click chuột. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết !

*** ST ***

 

Tags : cấu hình, kiểm tra cấu hình máy tính, Laptop, PC
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009