logo Bách Khoa BKC

Tất tần tật về công nghệ NFC (Near Field Communication (NFC™))

Đăng bởi Nguyễn Việt Anh vào lúc 16/06/2020

I . NFC là gì?

Không ít người dùng Smartphone hiện nay vẫn còn mơ hồ về khái niện NFC là gì và không biết khai thác các công dụng mà NFC mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc trên dành cho bạn.

NFC là gì?

NFC (Near-Field Communications) là công nghệ kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn trong khoảng cách 4 cm. Công nghệ này sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị (smartphonetablet, loa, tai nghe …) khi có sự tiếp xúc trực tiếp (chạm).

Công dụng của NFC là gì?

Khi hai thiết bị đều có kết nối NFC, bạn có thể chạm chúng vào nhau để kích hoạt tính năng này và nhanh chóng truyền tập tin gồm danh bạ, nhạc, hình ảnh, video, ứng dụng hoặc địa chỉ website... Ở các nước phát triển, NFC còn được xem là chiếc ví điện tử khi có thể thanh toán trực tuyến, tiện lợi và nhanh chóng. 

 

 

Sử dụng NFC như thế nào?

Để sử dụng được NFC thì trước hết bạn cần bật kết nối này lên. Để bật NFC bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn: Cách bật kết nối NFC

Sau khi đã bật kết nối NFC thì bạn có thể tham khảo bài viết Cách gửi file qua NFC để biết cách chia sẻ nội dung nhanh chóng qua NFC.

Lưu ý:

Một số người dùng lầm tường NFC là đường truyền chuyển dữ liệu nhanh hơn Bluetooth. Thực chất NFC chỉ là một thao tác để giúp chuyển dữ liệu đơn giản hơn nên mới nhanh hơn, nhưng nó vẫn truyền tải bằng Bluetooth hoặc Wifi Direct (Tùy hãng).

***  Ngoài việc giúp truyền tải dữ liệu như trên thì NFC còn mở rộng với những công dụng ví dụ như bạn đến quán café có một thẻ NFC để trên bàn, trong thẻ này đã cài đặt sẵn wifi, thông tin của quán…lúc này bạn lấy chiếc điện thoại chạm vào NFC này thì máy sẽ bật tất cả tính năng được cài sẵn trong thẻ đó mà không cần phải nhờ gọi nhân viên. Hoặc tiên tiến hơn thì sau này có thể khi mua đồ trong siêu thị lớn thì quẹt NFC của điện thoại để thanh toán tiền luôn.

II . Cách nghe nhạc từ một thiết bị di động thông qua thiết bị hỗ trợ NFC bằng kết nối một chạm.

LUU Ý: Không phải tất cả thiết bị di động đều có chức năng Giao tiếp tầm ngắn (NFC) đi kèm. Để xem thiết bị có tương thích với chức năng NFC hay không, hãy xem hướng dẫn sử dụng của thiết bị di động đó.

Bằng cách giữ thiết bị di động tương thích với NFC gần Ký hiệu N trên thiết bị, thiết bị và thiết bị di động sẽ ghép nối và kết nối bằng kết nối Bluetooth.

  1. Mở khóa màn hình thiết bị di động.
  2. Bật chức năng NFC của thiết bị di động.

    LƯU Ý: Tham khảo hướng dẫn sử dụng của thiết bị di động để biết thêm thông tin về cách bật chức năng NFC của thiết bị di động.

  3. Giữ thiết bị di động gần Ký hiệu N trên thiết bị cho đến khi thiết bị di động rung hoặc phát âm thanh ngắn.

  1. LƯU Ý

+ Tham khảo hướng dẫn sử dụng của thiết bị di động để biết vị trí cần chạm trên thiết bị di động.

+ Nếu ghép nối và kết nối Bluetooth không thành công, hãy thực hiện như sau. (Nếu thiết bị từ xa của bạn có phiên bản hệ điều hành cũ hơn Android 4.1, hãy tải về và bắt đầu ứng dụng NFC Easy Connect .
NFC Easy Connect là ứng dụng miễn phí cho các thiết bị từ xa Android, bạn có thể tải về ứng dụng này từ Google Play. (Ứng dụng này có thể không sẵn có ở một số quốc gia/khu vực.)

Nếu có thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan tới kết nối NFC vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp qua số Hotline để được giải đáp.

 

Tags : Cách sử dụng NFC, NFC là gì
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
zalo
0942008009